Nhật Bản Nga xúc tiến hoạt động kinh tế chung trên đảo tranh chấp

Nhật Bản - Nga xúc tiến hoạt động kinh tế chung trên đảo tranh chấp

VOV.VN - Đây là một trong những nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông.

Nhật Bản và Nga sẽ xúc tiến 5 dự án chung trên quần đảo đang có tranh chấp gồm nuôi trồng thủy hải sản, trồng rau trong lồng kính, du lịch, phong điện và môi trường.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, đây là một trong những nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông khai mạc ngày hôm nay (6/9) tại Vladivostok (Nga). Dự kiến, 2 nhà lãnh đạo sẽ có buổi tiếp xúc vào ngày mai.

nhat ban nga xuc tien hoat dong kinh te chung tren dao tranh chap hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AP)
Việc cho phép những cư dân Nhật Bản từng sống trên đảo thường xuyên tới thăm viếng mộ phần tổ tiên bằng đường không; tăng thêm nhiều địa điểm được tới thăm cũng sẽ được Thủ tướng Abe nêu ra trong cuộc hội đàm.

Dự kiến, 2 nhà lãnh đạo sẽ ký kết hơn 30 văn bản về kế hoạch hợp tác kinh tế chung 8 điểm do Nhật Bản khởi xướng. Nhật Bản coi các hoạt động kinh tế chung này là bước khởi đầu để đàm phán tranh chấp lãnh thổ, tiến tới ký kết Hiệp ước hoà bình kể từ sau Thế chiến thứ 2./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close