Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7

VOV.VN - Báo cáo của Bộ Tài chính Nhật Bản hôm nay (16/8) cho biết, thâm hụt thương mại hàng hóa của Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua đạt mức 231,2 tỷ Yên.

PC_Article_AfterShare_1

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh đồng Yên tăng giá so với đồng USD Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản, trong đó trong tháng 7 vừa qua xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đạt mức tăng trưởng chậm nhất trong 4 tháng qua.

Trong số những thị trường lớn nhất của Nhật Bản, xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, là tháng tăng thứ 5 liên tiếp ở mức hai con số. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc giảm tới 17,8%. Trong khi đó, thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ trong tháng 7 đã sụt giảm mạnh ở mức 22,1%, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các chính sách bảo hộ thương mại, khiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

nhat ban tham hut thuong mai len toi hon 2 ty usd trong thang 7 hinh 1
Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7. (Ảnh: RTE)

Đây cũng là tháng xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Mỹ giảm thứ 2 liên tiếp sau 17 tháng đạt mức tăng trưởng, trong đó giảm mạnh nhất là nhóm các dòng xe hơi và thiết bị sản xuất con chip - hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước Mặt trời mọc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mặc dù Nhật Bản và Mỹ là hai nước đồng minh có mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi, Nhật Bản cũng không bị ảnh hưởng từ chính sách thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với các sản phẩm thép và nhôm. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang lo ngại Mỹ có thể sử dụng thuế quan hoặc các biện pháp bảo hộ khác để xử lý mất cân đối cán cân thương mại với nước này.

Tuần trước, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ đã gặp nhau tại Washington nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương. Tuy nhiên, đã không có bước đột phá nào được công bố sau cuộc đàm phán./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Huân/VOV1 Japantoday
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds