Nhật - Trung nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao sau 8 năm

Nhật - Trung nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao sau 8 năm

VOV.VN - Hai bên sẽ thảo luận về tầm quan trọng của thương mại tự do, việc duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu đa dạng.

Hôm nay (16/4), Nhật Bản và Trung Quốc sẽ nhóm họp Đối thoại kinh tế cấp cao tại thủ đô Tokyo. Đây là lần đầu tiên 2 cường quốc nối lại vòng đối thoại này sau 8 năm gián đoạn.

Chủ trì vòng đối thoại lần này là Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp phía Trung Quốc, ông Vương Nghị. Nội dung chính của đối thoại bàn về các lĩnh vực hợp tác kinh tế song phương và cách thức 2 cường quốc kinh tế Châu Á có thể làm việc cùng nhau để đóng góp cho sự thịnh vượng của toàn cầu.

nhat - trung noi lai doi thoai kinh te cap cao sau 8 nam hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)
Về mối quan ngại xảy ra chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, các quan chức Nhật Bản và Trung Quốc sẽ thảo luận về tầm quan trọng của thương mại tự do, việc duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu đa dạng trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới. Việc Mỹ áp đặt thuế đối với ngành thép, nhôm cũng như các biện pháp khắc phục tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng có thể cũng được đem ra thảo luận.

Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức 3 vòng Đối thoại trước đây vào năm 2007, 2008 và 2010. Các vòng đối thoại sau đó bị gián đoạn do căng thẳng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại khu vực này hồi tháng 9/2012.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 12/2017, hai nước đã đạt được thỏa thuận sâu rộng về việc thiết lập một cơ chế liên lạc, nhằm ngăn chặn các sự cố va chạm bất ngờ trên biển hoặc trên không ở khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông. 

Quan hệ hai nước dần trở nên nồng ấm hơn sau cuộc gặp hồi đầu năm nay giữa ngoại trưởng 2 nước tại Bắc Kinh, trong đó hai bên nhất trí nối lại các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước trong khi nay 2018 sẽ kỷ niệm 40 năm ngày ký kết hiệp định hòa bình và hữu nghị song phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close