Nhiều điều kiện kinh doanh, đầu tư bị bãi bỏ

VOV.VN - Nghị định 17/2020/NĐ-CP bổ sung một số điều kiện với cơ sở sản xuất thực phẩm trong khi bãi bỏ một số quy định trong cấp phép sản xuất thuốc lá.

Theo đó, Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương chính thức có hiệu lực từ hôm nay (22/3).

Nghị định 17 đã bãi bỏ các quy định sau về điều kiện để được cấp phép trong hoạt động sản xuất sản phẩm thuốc lá như: Điều kiện về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm thuốc lá; Điều kiện về sở hữu nhãn hiệu hàng hóa; Điều kiện về môi trường và phòng, chống cháy nổ.

Nghị định 17/2020/NĐ-CP bổ sung một số điều kiện với cơ sở sản xuất thực phẩm trong khi bãi bỏ một số quy định trong cấp phép sản xuất thuốc lá.

Điều kiện cấp Giấy phép chế biến nguyên liệu thuốc lá cũng được bãi bỏ các quy định như có hợp đồng đầu tư trồng cây thuốc lá với người trồng cây thuốc lá hoặc hợp đồng mua bán nguyên liệu với doanh nghiệp đầu tư trồng cây thuốc lá; Điều kiện về tiêu chuẩn nguyên liệu thuốc lá; Điều kiện về bảo vệ môi trường và phòng, chống cháy nổ…

Ngoài ra, Nghị định 17 có bổ sung một số điều kiện với cơ sở sản xuất thực phẩm, gồm: Khu vực sản xuất, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải vệ sinh sạch sẽ; Có khu vực lưu mẫu riêng, hồ sơ lưu mẫu và bảo đảm thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu; Có khu vực riêng để lưu giữ tạm thời các sản phẩm không đạt chất lượng trong quá trình chờ xử lý.

Bên cạnh đó, điều kiện đối với người trực tiếp sản xuất thực phẩm được sửa đổi thành người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải bảo đảm yêu cầu về sức khỏe, không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp; Người trực tiếp sản xuất phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận;

Nghị định này cũng sửa đổi nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực khí, rượu, hóa chất, ô tô, khoáng sản, điện lực…/.

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Điều kiện kinh doanh khí phát sinh nhiều bất cập

VOV.VN - Điều kiện kinh doanh chồng chéo, chưa gắn với bản chất hoạt động kinh doanh khí và còn một số quy định gây khó cho doanh nghiệp.

Hàng nghìn điều kiện kinh doanh được bãi bỏ, có thực chất?

VOV.VN - Mức độ cải cách các quy định về ĐKKD chủ yếu dưới hình thức “đơn giản hóa”, ít cắt bỏ; nhiều quy định sửa đổi mang tính hình thức hơn là thực chất.

Vẫn chủ yếu cắt giảm về số lượng điều kiện kinh doanh

VOV.VN - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ 3 năm qua giai đoạn 2017-2019, các bộ, ngành đã đơn giản khoảng 50% số điều kiện kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục