Nhiều doanh nghiệp ở Cần Thơ nợ đọng tiền thuê đất gần 220 tỷ

Nhiều doanh nghiệp ở Cần Thơ nợ đọng tiền thuê đất gần 220 tỷ đồng

VOV.VN - Gần 220 tỷ đồng là số tiền nợ đọng thuê đất, mặt nước mà các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ không chịu đóng với cơ quan thuế.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp diễn ra ngày 16/5 giữa lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ngành về tình hình quản lý thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn thành thành phố.

Theo đó, tổng số tiền thuê đất, thuê mặt nước giai đoạn từ 2015 đến tháng giữa tháng 5/2019 trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 1.277 tỷ đồng, đã đóng góp lớn vào ngân sách chung của thành phố. Tuy nhiên, có 10 công ty không chịu nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước với số tiền gần 220 tỷ đồng, trong đó tiền nợ thuê đất, thuê mặt nước gần 88 tỷ đồng; tiền phạt nộp chậm là 96 tỷ đồng.

nhieu doanh nghiep o can tho no dong tien thue dat gan 220 ty hinh 1
UBND thành phố Cần Thơ họp với các sở, ngành về thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố cho biết, Cục Thuế đang quản lý tiền thuê đất, thuê mặt nước của 233 đơn vị với 511 vị trí. Trong đó, thuê đất là 496 vị trí, thuê mặt nước là 15 vị trí. Vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ thuế kéo dài làm ảnh hưởng đến thu ngân sách của thành phố, buộc Cục Thuế thành phố cưỡng chế thu nợ.

Theo ông Nẫm, nguyên nhân dẫn tới nhiều công ty chậm nộp tiền thuê đất có hai lý do. Thứ nhất là một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính cho nên trì hoãn nộp tiền thuê đất theo quy định. Thứ hai là một số đơn vị không chấp hành nộp tiền thuê đất.

“Hiện tại, Cục Thuế thành phố cũng đang phối  hợp chặt chẽ với các ngành rà soát lại các trường hợp nợ tiền thuê đất, nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ xử lý nghiêm từ cưỡng chế thu nợ, kê biên tài sản và tham mưu thành phố thu hồi đất đã cho thuê”, ông Nẫm cho biết thêm.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, đối với các trường hợp nợ đọng tiền thuê đất, thuê mặt nước các ngành chức năng phải tăng cường thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo nguồn thu ngân sách cho nhà nước. Trong đó, Cục thuế và Sở Tài nguyên Môi trường cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình thực hiện, đồng thời lập đoàn thanh tra lại việc sử dụng đất của các đơn vị có đúng hay không, nếu sai mục đích sẽ thu hồi.

nhieu doanh nghiep o can tho no dong tien thue dat gan 220 ty hinh 2
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không trả tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Ông Thống cũng yêu cầu, Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện rà soát lại đất công trên địa bàn, tránh trường hợp lợi dụng làm thất thoát tiền thu ngân sách nhà nước.

“Các đồng chí kiện toàn rà soát lại các hồ sơ cho thuê đất, để xem cái nào đúng, đủ, cái nào còn thiếu hay là chưa đúng để chúng ta kiện toàn bổ sung cho thật đầy đủ, tránh cái trường hợp sót lọt, từ đó các doanh nghiệp lợi dụng chuyện đó để sử dụng đất mà chẳng thèm trả tiền sử dụng đất”, ông Thống nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close