Nhiều doanh nghiệp thao túng thị trường xuất khẩu cá tra sang Nga

Thời gian qua, một số DN Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Nga đã liên kết với các DN nước này vi phạm Luật Cạnh tranh LB Nga.

Hiệp hội Cá tra Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương về việc xuất khẩu cá tra sang Nga bị một số doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước độc quyền thao túng thị trường.

Theo hiệp hội, trong thời gian qua, một số DN Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Nga đã liên kết với các DN nước này vi phạm Luật Cạnh tranh Liên bang Nga. Vi phạm thể hiện qua việc cản trở tiếp cận thị trường hàng hóa sản phẩm phi lê cá tra, cá ba sa đông lạnh Việt Nam. Từ việc trên, Ủy ban Chống độc quyền Liên bang Nga đã có quyết định xử lý vụ vi phạm này.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch hiệp hội, cho biết việc độc quyền xuất khẩu và lợi ích nhóm của DN sẽ gây hại cho thị trường chung.

Hiệp hội kiến nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương kiểm tra, giám sát hoạt động xuất khẩu của các DN đang xuất khẩu thủy sản vào Nga…

Hiệp hội Cá tra Việt Nam cũng kiến nghị hai bộ tiếp tục đàm phán với phía Nga để mở cửa cho các DN Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang thị trường Nga./.

 


 
 

Viết bình luận

Tin liên quan

Doanh nghiệp thủy sản lỡ cơ hội tăng xuất khẩu cá tra

Nguyên nhân là do sản lượng cá tra nuôi trong dân hiện nay giảm tới 60% so với năm trước.

Kiến nghị lùi thời điểm đăng kí xuất khẩu cá tra

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị lùi thời điểm áp dụng từ 20/6 tới đến đến 1/7/2015.

Sắp áp dụng Nghị định 36 về chế biến và xuất khẩu cá tra

VOV.VN - Nghị định này ra đời là công cụ pháp lý cần thiết, quan trọng, tạo cơ chế để có thể kiểm soát sản xuất, giám sát tình hình tiêu thụ sản phẩm...

DN băn khoăn với quy định mới về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra

VOV.VN - Từ hôm nay (20/6), Nghị định số 36 của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra chính thức có hiệu lực. 

Xuất khẩu cá tra phải được sự đồng ý của Hiệp hội cá tra Việt Nam

VOV.VN -Những lô hàng của hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra đã được Hiệp hội cá tra Việt Nam xác nhận mới được thông quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra cao, nhưng người nuôi vẫn tiếp tục thua lỗ

VOV.VN - 8 tháng qua, giá cá giảm, sản lượng cá tra nguyên liệu giảm, và trong tháng 8, người nuôi vẫn lỗ từ 1.500-2.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục