Nhiều khả năng TPP sẽ được ký kết trong năm nay

VOV.VN -Tổng thống Barack Obama vừa bày tỏ lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOANews đưa tin, Tổng thống Barack Obama tự tin về việc TPP sẽ được ký kết vào cuối năm nay bất chấp những vấn đề gây tranh cãi còn tồn tại liên quan tới một số ngành chủ chốt.

Phát biểu trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Washington, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Tôi tin là chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận này trong năm nay. Các bộ trưởng thương mại sẽ tiếp tục nhóm họp trong vài tuần tới và họ có cơ hội để khép lại thỏa thuận này trong vài tuần tới.”

nhieu kha nang tpp se duoc ky ket trong nam nay hinh 1
Tổng thống Barack Obama lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận TPP trong năm nay. (Ảnh: AP).

Vào thời điểm hiện tại, hầu hết điều khoản trong TPP đã được thống nhất. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn đang bị “nghẽn” lại do 1 số vấn đề còn tồn tại trong quá trình đàm phán, bao gồm những bất đồng liên quan tới việc tiếp cận các thị trường nông sản, sản phẩm từ sữa, buôn bán ôtô, và bảo hộ các hãng dược phẩm.

Theo các nguồn tin, 12 nước tham gia đàm phán TPP đang xem xét tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới tại Mỹ.

Với sự tham gia của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật, Australia, hiệp định TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và được dự báo bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo VOANews

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x