Nhiều ngân hàng lớn thu phí ATM trở lại

Sau một thời gian tạm dừng, Vietinbank vừa thực hiện thu phí trở lại đối với các chủ thẻ ATM khi thực hiện giao dịch ngoại mạng.

Các mức phí thu được khẳng định vừa đủ bù đắp cho các chi phí mà Vietinbank phải thanh toán cho các bên tương ứng.

Cụ thể, các giao dịch rút tiền mặt chịu phí 3.300 đồng/lần và giao dịch vấn tin, in sao kê chịu phí 1.650 đồng/lần.

Trước đó vào tháng 4/2007, thông qua việc gia nhập CTCP chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknet), chủ thẻ của Vietinbank có thể thực hiện một số giao dịch tại các ATM của các thành viên trong Banknet.

Theo quy định của Banknet, đối với mỗi giao dịch mà chủ thẻ thực hiện tại các ATM của các NH thành viên Banknet, Vietinbank (đóng vai trò là NH phát hành) phải thanh toán một khoản phí nhất định cho NH thanh toán và Banknet. Bù đắp chi phí này, Vietinbank tiến hành thu phí khi các chủ thẻ Vietinbank phát sinh các giao dịch tại các ATM ngoại mạng.

Các NH thành viên Banknet cũng thực hiện việc thu phí của chủ thẻ của mình khi thực hiện giao dịch tại ATM của Vietinbank hoặc NH thành viên khác.

Cho đến tháng 5/2008, khi Banknet và CTCP chuyển mạch thẻ Smartlink thực hiện kết nối thành công, chủ thẻ Vietinbank có thể thực hiện các giao dịch không những tại ATM của Banknet mà còn của Smartlink.

Cũng vào thời điểm này, việc thu phí giao dịch ngoại mạng được các NH thống nhất tạm dừng lại với mục đích thí điểm việc kết nối. Một lãnh đạo Vietinbank cho biết, việc tạm dừng thu phí đồng nghĩa với hàng tháng các NH tham gia kết nối phải bỏ ra một khoản chi phí bù đắp cho các phí vẫn phải trả trước đây.

Cùng với Vietinbank, BIDV và Vietcombank mới đây cũng tiến hành thu phí trở lại với các chủ thẻ khi sử dụng dịch vụ tại hệ thống ATM của các NH khác. Mức phí tương tự như tại Vietinbank và theo BIDV, toàn bộ số phí thu được từ khách hàng được trả cho tổ chức chuyển mạch thẻ Banknet Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên