Nhiều ngân hàng Nga bỏ USD, chuyển sang “xài” nhân dân tệ

VOV.VN - Nhiều ngân hàng, công ty năng lượng của Nga đang có ý định từ bỏ USD và chuyển sang sử dụng Nhân dân tệ.

>> USD vẫn mạnh, thế giới vẫn thiếu 9.000 tỷ đô la Mỹ

>> Trung Quốc đang nỗ lực đẩy giá đồng nhân dân tệ

>> Trung Quốc và tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ 

Nhiều ngân hàng, công ty năng lượng của Nga đang có ý định từ bỏ USD và chuyển sang sử dụng Nhân dân tệ của Trung Quốc, dấy lên thách thức về sự thống trị của đồng bạc xanh trong tương lai.

Vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của USD đang làm tăng tác động đòn trừng phạt của phương Tây đối với Nga, khiến các định chế tài chính nước này phải chuyển sang sử dụng các đồng tiền khác trong giao dịch.

Business Insider đưa tin, hai công ty năng lượng lớn của Nga là Gazprom và Gazprom Neft sẽ sử dụng tiền tệ của Trung Quốc trong các giao dịch thương mại.

Nhân dân tệ của Trung Quốc lưu hành không rộng rãi bằng đồng USD

Ngoài ra, ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, cũng đang hoạt động tích cực để xây dựng nên một công cụ huy động vốn dưới dạng đồng nhân dân tệ. Bộ Tài chính nước này cũng đang cân nhắc phát hàng nợ bằng nhân dân tệ.

Gazprom Neft thông báo sẽ bắt đầu giải quyết các lô hàng dầu tới Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ. Và trước đó, người đứng đầu của Gazprom, Alexey Miller cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng công ty này đang đàm phán với Trung Quốc để sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng Rúp trong việc giao hàng qua một đường ống dẫn khí đốt được dự kiến ​​ở phía Tây Siberia.

Bên cạnh đó, Nga cũng đang tìm cách đa dạng hóa để thoát khỏi hệ thống tài chính phương Tây sau nhiều lần trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang được cho là một phần trong kế hoạch mang tính chiến lược mang tên “vũ khí hóa tài chính”. Kế hoạch này được xem là phương thức tiếp cận với thị trường vốn, đa dạng các biện pháp trừng phạt và là công cụ cưỡng chế ngoại giao. Trên thực tế, chiến lược “vũ khí hóa tài chính” đang nhắm tới những quốc gia như Nga.

Tuy nhiên, cũng có một số lo ngại khi dùng nhân dân tệ vì tiền tệ của Trung Quốc ít tiện lợi và lưu hành không rộng rãi bằng đồng USD và đồng euro.

Moscow đang chuyển hướng các hoạt động thương mại và đầu tư sang Trung Quốc kể từ khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt hồi năm ngoái. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Nga sau EU, với kim ngạch lên đến 95 tỷ USD trong năm 2014./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ in hình phụ nữ lên đồng USD
Mỹ sẽ in hình phụ nữ lên đồng USD

VOV.VN - Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ Mỹ in hình phụ nữ lên tờ tiền mệnh giá 10 USD và 20 USD.

Mỹ sẽ in hình phụ nữ lên đồng USD

Mỹ sẽ in hình phụ nữ lên đồng USD

VOV.VN - Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ Mỹ in hình phụ nữ lên tờ tiền mệnh giá 10 USD và 20 USD.