Nhiều tàu cá ở Bình Định nằm bờ vì không mua được bảo hiểm

VOV.VN - Mấy tháng qua, nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Ngjhị đinh 67 của Chính phủ ở tỉnh Bình Định tiếp tục nằm bờ do không mua được bảo hiểm tàu cá. 

Tàu không thể ra khơi, ngư dân bị ngân hàng đưa vào diện nợ xấu, nguy cơ bị khởi kiện, tịch thu tàu. Gần đây, doanh nghiệp bảo hiểm đã bán bảo hiểm nhưng cũng bán cầm chừng nên nhiều chủ tàu cứ đứng ngồi không yên.

Mới đây, Bộ Tài chính chỉ định Công ty Bảo hiểm Pjico và Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chi nhánh Bình Định triển khai bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân. Tuy nhiên trên thực tế, lượng tàu cá mua được bảo hiểm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 của ngư dân Bình Định.

Một chủ tàu vỏ thép than thở vẫn chưa mua được bảo hiểm tàu cá để ra khơi: "Bảo hiểm thì hết hạn rồi mà giờ mua để đi làm thì không bán. Tiền thì có sẵn rồi, chờ bảo hiểm bán là chuyển qua. Nhưng, chờ tháng mấy nay mà không bán thành đậu chứ đâu dám đi làm".

Ông Nguyễn Hướng Nam, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Pjico - Chi nhánh Bình Định cho biết, chủ trương của Tổng Công ty vẫn bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân. Đến thời điểm này, Công ty nhận gần 30 hồ sơ mua bảo hiểm và trình ra Tổng Công ty đề nghị bán cho ngư dân. Đến nay, Công ty đã bán bảo hiểm cho 12 tàu cá và tiếp tục xét duyệt các hồ sơ khác.

Ông Nam cho biết, mấu chốt nằm ở việc thỏa thuận lại giá trị thực tế của tàu vỏ thép. Công ty Bảo hiểm định giá trị con tàu thấp còn Ngân hàng cho vay đóng tàu thì đòi giá trị cao. Vì vậy, hồ sơ của hàng chục tàu vỏ thép vẫn chưa giải quyết được. Theo ông Nam, năm ngoái, nhiều tàu cá bị chìm nên Doanh nghiệp rất thận trọng khi xét duyệt hồ sơ.

"Riêng Bình Định từ lúc triển khai đến giờ 4 năm nay chìm 33 tàu. Toàn tàu mười mấy, hai chục tỷ chẳng có bão gió gì cũng chìm. Cái chính vẫn là thẩm định. Đồng thời, tại vì ngân hàng họ muốn theo giá dự toán, một phần chậm cũng do ngân hàng nữa" - ông Nam cho biết.

Một loạt tàu vỏ thép nằm bờ.

Việc nhiều tàu cá chìm bất thường như báo cáo của Công ty Bảo hiểm, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Công an tỉnh điều tra làm rõ. Trong lúc đó, nhiều chủ tàu không thể mua được bảo hiểm tàu cá để đưa tàu vươn khơi. Tỉnh Bình Định có 57 tàu cá đã hết hạn bảo hiểm. Tuy nhiên, 2 Công ty Bảo hiểm được chỉ định bán bảo hiểm là Pjico và Bảo Việt mới bán bảo hiểm cho 16 tàu cá, còn lại 41 tàu đang nằm bờ.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Bộ Tài chính lựa chọn các nhà bán bảo hiểm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên, liên tục trao đổi với Bộ Tài chính và đợt này chúng tôi lại có công văn với Bộ Tài chính làm sao rà soát, xem xét để sớm bán bảo hiểm cho bà con.

Đồng thời với việc đó, chúng tôi cũng sẽ cử Tổng cục Thủy sản cùng với tỉnh và doanh nghiệp bán bảo hiểm cùng với Bộ Tài chính để sớm nhất có thể bán trở lại bảo hiểm cho bà con ngư dân để tạo điều kiện thuận lợi ra khơi"./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tàu vỏ thép 67 nằm bờ mong được chuyển đổi nghề

VOV.VN - Thời gian gần đây, nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ ở tỉnh Bình Định đã hư hỏng nằm bờ khiến nhiều ngư dân lo lắng.

Tàu vỏ thép ở Bình Định phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm

VOV.VN - Đang vụ khai thác, trong khi nhiều tàu cá ra khơi đánh bắt thì 4 con tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm.

Không mua được bảo hiểm, 29 tàu vỏ thép nằm bờ

VOV.VN - 29 tàu vỏ thép ở tỉnh Bình Định đang phải nằm bờ, không thể ra khơi do không mua được bảo hiểm. Các chủ tàu “ôm” hàng trăm tỷ đồng tiền nợ. 

Tin cùng chuyên mục