Nghiem cam hanh vi can thiep vao thiet bi giam sat hanh trinh

Nhiều thiết bị giám sát hành trình bị lái xe can thiệp

VOV.VN - Lái xe cố tình lắp đặt công tắc nối nguồn điện với thiết bị để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải hành khách và xe container.

Tuy nhiên, khi tai nạn xảy ra, các thiết bị giám sát hành trình (GSHT) trên các phương tiện này đã bị ngắt hoặc không hoạt động nên không ghi nhận được dữ liệu về tốc độ và tình trạng của phương tiện trước thời điểm xảy ra tai nạn. Nguyên nhân được xác định là do nhiều lái xe đã cố tình lắp đặt công tắc nối nguồn điện với thiết bị để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng khi phương tiện vi phạm.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị GSHT tiến hành rà soát toàn bộ số lượng thiết bị đã lắp đặt trên phương tiện, đảm bảo không lắp đặt thêm công tắc hoặc thiết bị ngoại vi để can thiệp vào quá trình hoạt động của thiết bị.

Sở GTVT phối hợp với các đơn vị cung cấp thiết bị GSHT nghiên cứu các biện pháp để ngăn chặn việc can thiệp vào quá trình hoạt động của thiết bị, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với các lái xe cố tình vi phạm; không được bố trí phương tiện tham gia kinh doanh vận tải khi thiết bị GSHT bị hỏng không hoạt động.

Bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi, khai thác dữ liệu trên hệ thống thông tin để có biện pháp chấn chỉnh và xử lý kịp thời đối với những trường hợp vi phạm theo quy định, đặc biệt là hành vi không truyền dữ liệu lên hệ thống thông tin của Tổng cục. Lực lượng Thanh tra giao thông cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp ngắt thiết bị GSHT khi đang hoạt động kinh doanh vận tải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close