NHNN cần sớm hoàn thành 80 nhiệm vụ của Chính phủ giao

VOV.VN -Đoàn công tác của Thủ tướng yêu cầu, với 80 nhiệm vụ chưa hoàn thành, NHNN cần đánh giá cụ thể nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục.

Sáng nay (18/7), tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

nhnn can som hoan thanh 80 nhiem vu cua chinh phu giao hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị NHNN khẩn trương tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo báo cáo của NHNN, từ đầu năm đến nay, NHNN kiểm soát được các chỉ tiêu tiền tệ, tín dụng theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định tỷ giá nhưng vẫn đảm bảo ổn định lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Tính đến ngày 30/6, tổng phương tiện thanh toán tăng 6,82%, huy động vốn tăng 7,43% so với cuối năm 2016.

Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến của các tổ chức tín dụng khoảng 6-9%/ năm đối với ngắn hạn và 9-11%/năm đối với trung hạn và dài hạn. Những tháng đầu năm nay, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được duy trì ở mức dưới 3%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7%, cần có sự nỗ lực lớn của ngành ngân hàng. Các ngân hàng thương mại cần tìm giải pháp hạ lãi suất xuống từ 0,5-1%. Nếu giảm lãi suất được 1%, thì các doanh nghiệp đã dành được 50.000 tỷ để đầu tư phát triển, giúp cho GDP tăng 0,25%.

Trong 470 nhiệm vụ mà Chính phủ giao, đến nay, NHNN hoàn thành 397 nhiệm vụ. Đối với 80 nhiệm vụ chưa hoàn thành, NHNN cũng cần đánh giá cụ thể về nguyên nhân chủ quan và khách quan để tìm giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu ra 6 vấn đề Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đối với Ngân hàng Nhà nước. Thủ tướng yêu cầu NHNN phải làm tốt vấn đề xử lý nợ xấu và quản lý tốt dòng tiền, để dòng tiền phải chảy vào doanh nghiệp khởi nghiệp và sản xuất, kinh doanh.

Theo lãnh đạo các ngân hàng thương mại, hiện nay, việc cho vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều rủi ro. Cụ thể như việc cho vay vốn để đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ còn nhiều vướng mắc do tài sản thế chấp là tàu nên việc thu hồi vốn gặp nhiều khó khăn.

Ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, về gói 50.000 tỷ , hiện nay Ngân hàng Nông nghiệp mới giải ngân được chưa đến 10.000 tỷ. Vướng nhất là tài sản thế chấp trong khi cho vay lĩnh vực nông nghiệp. Đầu tư sản xuất cho 1ha khoảng 30-40 tỷ, trong khi tài sản thế chấp chủ yếu là đất.../.

Thành Trung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x