Những lô ST25 hữu cơ đầu tiên của huyện ngoại thành Bình Chánh,TP.HCM
VOV.VN - Huyện Bình Chánh, TP.HCM khuyến khích nông hộ chủ động ứng dụng những giống lúa mới, trong đó có ST25, canh tác quy trình hữu cơ để phục vụ theo đơn đặt hàng.
Hôm nay 27/8, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, TP.HCM - Trần Văn Nam cho biết, địa phương này đang hình thành vùng sản xuất lúa gạo ST25 hữu cơ với quy mô ban đầu hơn 220ha trên địa bàn xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.
Theo đó, địa phương này đã hình thành mô hình mẫu sản xuất lúa, gạo ST25 hữu cơ với diện tích gần 6ha trên địa bàn xã Hưng Long. Mô hình mẫu có 7 nông hộ tham gia triển khai ứng dụng canh tác quy trình 4 bước bằng việc bón thủy phân enzyme với vitamin từ ABZ Organic - một loại phân bón enzyme do chính một thành viên Câu lạc bộ sản phẩm Ocop Bình Chánh sản xuất. Đến thời điểm này, mô hình mẫu đang mang lại kết quả rất khả quan, có 1 ha hữu cơ sắp thu hoạch, sản lượng ước khoảng 7 - 7,5 tấn/ha.
Trao đổi tại buổi làm việc với nông hộ và chính quyền địa phương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, TP.HCM chia sẻ thêm một số thông tin mới về thị trường gạo hữu cơ tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… Qua đó khuyến khích nông hộ chủ động, mạnh dạn ứng dụng những giống lúa mới chất lượng cao trong và ngoài nước. Theo đó, trong bối cảnh đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp do đô thị hóa, việc sản xuất lúa gạo cần tính toán đến kế hoạch sản xuất theo đơn đặt hàng và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ xuất khẩu, nâng cao giá trị gia tăng cho người nông dân.
Ông Nguyễn Văn Hai, ấp 3, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM, một trong số những nông hộ triển khai mô hình mẫu sản xuất lúa gạo hữu cơ cho biết, toàn bộ sản lượng gạo từ mô hình mẫu này đã được cam kết bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường. Một số đối tác từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã có hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ toàn bộ sản lượng phát triển thêm trong tương lai, kèm điều kiện được giám sát toàn bộ quy trình sản xuất này.
Với nhu cầu tiêu thụ lúa gạo hữu cơ và sự định hướng, hỗ trợ của chính quyền địa phương, nông hộ rất phấn khởi, tự tin chuyển đổi sản xuất theo hướng sạch và bền vững mang lại giá trị cao hơn. Trong chuyển đổi cây trồng của TP.HCM theo hướng nông nghiệp đô thị, bà con tại đây đang tập trung sản xuất cây lúa này theo hướng tạo nên đặc sản nhưng phải là sản phẩm hữu cơ. Toàn bộ đều ứng dụng phân bón hữu cơ để không bị tồn dư nhiều loại phân, thuốc trong cây trồng, ông Nguyễn Văn Hai chia sẻ.