Những vụ phá sản gây chấn động trong giới tỷ phú

Những vụ phá sản gây chấn động trong giới tỷ phú

VOV.VN - Trên thế giới, có những người từng sở hữu tài sản hàng tỷ USD nhưng bỗng khối tài sản kếch xù đó lại không cánh mà bay.

Trang Business Insider nêu nhiều vụ phá sản gây chấn động trong giới tỷ phú. Có có những người từng sở hữu tài sản hàng tỷ USD nhưng bỗng chốc rơi vào cảnh trắng tay.

Elizabeth Holmes

Nữ tỷ phú người Mỹ Elizabeth Holmes là một ví dụ. Từng là một "ngôi sao đang lên" ở Thung lũng Silicon, Elizabeth Holmes sở hữu khối tài sản 5 tỷ USD. Công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ thử máu nhanh Theranos của Elizabeth Holmes có thời điểm được định giá lên đến 9 tỷ USD.

Elizabeth Holmes từng được Forbes vinh danh là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2015.

nhung vu pha san gay chan dong trong gioi ty phu hinh 1
Từng được vinh danh là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, tài sản của Elizabeth Holmes hiện đã trở về con số 0 tròn trĩnh. (Ảnh: AP)

Không lâu sau, công nghệ của Theranos bị phát hiện là không cho kết quả chính xác. Đầu năm 2016, cơ quan chức năng kết luận rằng công nghệ này thậm chí đặt ra rủi ro về an toàn cho bệnh nhân. Elizabeth Holmes bị kết tội gian lận vào tháng 6/2018, và hiện tài sản của cô đã về con số 0 tròn trĩnh. Theranos đóng cửa vào tháng 9/2018.

Patricia Kluge

Cựu người mẫu Patricia Kluge kết hôn với người chồng thứ hai, tỷ phú John W. Kluge, vào năm 1981. Khi đó, ông Kluge sở hữu khối tài sản 5 tỷ USD và được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu nhất nước Mỹ. Sau khi cặp đôi ly dị, bà Patricia được chia một khối tài sản lớn, bao gồm tiền trợ cấp 1 triệu USD mỗi năm và điền trang Albemarle rộng lớn.

nhung vu pha san gay chan dong trong gioi ty phu hinh 2
Patricia Kluge và người chồng thứ 3, Bill Moses, năm 2003. (Ảnh: Getty Images)

Bà Patricia kết hôn lần thứ ba với William Bill Moses và dùng tài sản có được trong vụ ly hôn với chồng cũ để mở một trang trại rượu nho rộng lớn gần điền trang Albemarle.

Tuy nhiên, đến năm 2008, Patricia rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và bị ngân hàng tịch biên trang trại. Bà đã phải bán trang trại, đấu giá hết nữ trang và các tài sản để tránh lâm vào cảnh phá sản, nhưng không thành công. Cuối cùng, bà vẫn phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 6/2011.

Sean Quinn

Sean Quinn từng là người giàu nhất ở Ireland, sở hữu tài sản trong nhiều ngành công nghiệp như nhựa, kính và khách sạn. Ngoài ra, ông còn nắm cổ phần 25% trong ngân hàng Anglo Irish Bank.

nhung vu pha san gay chan dong trong gioi ty phu hinh 3
Ảnh ông Sean Quinn chụp năm 2012. (Ảnh: Getty Images)

Khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra, ngân hàng này ngấp nghé bờ vực sụp đổ và được Chính phủ Ireland dùng tiền thuế của dân để giải cứu. Sau đó, Chính phủ Ireland giành quyền kiểm soát Anglo Irish Bank. Ông Sean Quinn mất gần hết số tài sản 2,8 tỷ USD. Tháng 11/2011, ông tuyên bố tài sản của ông còn chưa đầy 50.000 Bảng và nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Jocelyn Wildenstein

Với ngoại hình biến dạng sau nhiều lần phẫu thuật thẩm mĩ, bà Jocelyn Wildenstein được đặt cho biệt danh là "miêu nữ". Bà là vợ cũ của tỷ phú quá cố Alec Wilderstein, người làm trong lĩnh vực kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật. Sau khi ly dị, bà được chia số tài sản lên tới 2,5 tỷ USD.

nhung vu pha san gay chan dong trong gioi ty phu hinh 4
Bà Jocelyn Wildenstein (Ảnh: Getty Images)

Lúc giàu có, bà Jocelyn Wildenstein mạnh tay chi tiền mua sắm. Thậm chí, có tháng bà chi cả 1 triệu USD để mua đồ và hàng ngàn USD thanh toán hóa đơn điện thoại. Năm 2018, bà Jocelyn Wildenstein tuyên bố phá sản và cho biết không còn một đồng nào trong tài khoản séc.

Eike Batista

Ông Eike Batista từng là người giàu nhất Brazil, với khối tài sản ròng 30 tỷ USD vào năm 2012. Khi đó, ông còn ước mơ sẽ trở thành người giàu nhất thế giới.

nhung vu pha san gay chan dong trong gioi ty phu hinh 5
Ông Eike Batista (Ảnh: Reuters)

Tự tay lập nên cơ nghiệp và nổi tiếng với lối sống xa hoa, ông Eike Batista một thời là niềm cảm hứng cho thế hệ trẻ Brazil.

Son đến năm 2013, Eike Batista mất gần hết tài sản khi công ty dầu lửa OGX của ông phá sản. Ông thậm chí còn bị vào tù vì tội hối lộ./.

Theo BI

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close