Niềm hy vọng “cất cánh” thực sự của các đặc khu hành chính - kinh tế

VOV.VN - Nhận định của Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khảo sát về đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt tại Quảng Ninh.

Trong 2 ngày (28 và 29/10), Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có chuyến khảo sát thực tế nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt tại tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh trong việc xúc tiến thành lập đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Qua đó, đã có những đóng góp quan trọng đối với dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt từ thực tế đang triển khai.

Trao đổi về những kinh nghiệm thực tiễn của các nước trên thế giới, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhận định các đặc khu Hành chính - Kinh tế chỉ có thể thành công khi có thể chế phù hợp, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng thuận của người dân.

niem hy vong cat canh thuc su cua cac dac khu hanh chinh kinh te hinh 1
Đoàn công tác khảo sát tại dự án Khu phức hợp cao cấp.
Nêu ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Uỷ ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, đề án của tỉnh Quảng Ninh đã đi sâu phân tích lợi thế, sự cần thiết của việc thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn cũng như định hình bộ máy tổ chức, quản lý.

Đồng thời, đoàn công tác cũng đề xuất địa phương cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề giải phóng mặt bằng; đảm bảo đời sống kinh tế cho người dân; đào tạo lao động; công tác quản lý dân cư; lao động nước ngoài và đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

PC_Article_Middle
Loading...

niem hy vong cat canh thuc su cua cac dac khu hanh chinh kinh te hinh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nêu ý kiến, các đánh giá tác động lâu nay do nhiều ĐBQH băn khoăn trong quá trình thẩm tra sơ bộ, thẩm tra chính thức đã được giải trình rất rõ. Hầu hết các kiến nghị của tỉnh đều đã được Ủy ban pháp luật ghi vào báo cáo thẩm tra.

“Theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị là tạo ra những cơ chế, chính sách đột phá đủ sức cạnh tranh khu vực và quốc tế, ủy ban sẽ tiếp tục nghiên cứu, nghi nhận những cải cách mới, những đột phá mới mang lại lợi ích cho nhân dân, cho đất nước để tạo thành mô hình chung”, ông Định cho biết.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đi khảo sát thực tế địa hình, các dự án đường giao thông, sân bay đang được triển khai tại Vân Đồn để phục vụ việc hình thành đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt./.

Duy Anh/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tàu ngầm lớp Soryu: Sát thủ đại dương đáng sợ của Hải quân Nhật Bản
VOV.VN - Tàu ngầm lớp Soryu có sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi và hệ thống vũ khí mạnh mẽ, xứng danh là sát thủ đại dương hàng đầu thế giới.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x