Nông dân Lý Sơn khốn đốn vì hành bị hỏng do thời tiết

VOV.VN -Trước một vụ hành được cho là bội thu thì giờ đây người dân đảo Bé lại dở khóc, dở cười vì sự bất thường của thời tiết.

Hơn nửa tháng nay, hàng trăm hộ nông dân trồng hành tại đảo Bé, xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi như ngồi trên đống lửa, bởi hàng chục ha cây hành Thu Đông đang cho thu hoạch bị thối rữa vì nước mưa.

Những ngày này, người dân đảo Bé đội mưa gió thu hoạch hết diện tích hành Thu Đông bị thối rữa bởi nước mưa. Dọc các trục đường trên đảo Bé, đâu đâu cũng thấy cây hành được chất thành đống phơi ngoài mưa gió và chờ mang ra biển đổ. Đời sống của người nông dân trên đảo Bé vốn đã khổ nay lại khổ hơn bởi tất cả vốn liếng mà họ đầu tư cho vụ hành này gần như mất trắng.

Bà Trần Thị Mai, ở đảo Bé cho biết, năm nay cây hành phát triển khá tốt. Khi thu hoạch, trời mưa liên tục khiến 3 sào hành gia đình bà gần như thối rữa hoàn toàn phải nhổ bỏ.


Hành bị thối rữa được người dân tập kết hai bên lề đường trên đảo.
Bà Trương Thị Bông, ở đảo Bé cũng không tránh được thiệt hại. Vụ hành này gia đình bà thu hoạch 4 sào hành thì đã có hơn 3 sào chịu ảnh hưởng nước mưa và thối rữa hoàn toàn không bán được đành phải nhổ bỏ. “Vụ này đầu tư lớn vì giá giống, phân bón cao mà hành thì hư hết không biết lấy gì bù lại chi phí đã bỏ ra”- Bà Bông thở dài.

Không riêng gì gia đình bà Mai, bà Bông mà hàng trăm hộ nông dân trồng hành trên đảo Bé đều có chung cảnh ngộ. Bởi hơn 2 tháng qua, phải phơi mình đánh vật với nắng mưa, đầu tư nhiều tiền chăm sóc cho những ruộng hành thì giờ đành nhổ bỏ. Đối với nhiều gia đình ở đảo Bé, hành là nguồn thu nhập duy nhất, giờ đây trở nên điêu đứng. 

Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ hành Thu đông năm 2014 toàn xã gieo trồng trên 23 ha hành. Đầu vụ, cây hành phát triển tốt, tổng sản lượng ước đạt trên 150 tấn. Tuy nhiên vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên 80% diện tích hành của bà con nông dân đảo Bé bị thối rữa, sản lượng thu hoạch chỉ còn khoảng 38 tấn, mất 3/4 tổng sản lượng.

Mất mùa hành Thu Đông khiến cuộc sống của người dân xã đảo càng trở nên khó khăn. Sự bất thường của thời tiết đã đẩy hàng trăm hộ nông dân trồng hành trên đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rơi vào cảnh khốn đốn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân đảo Lý Sơn trắng tay vì mất mùa hành, tỏi

Mất mùa tỏi đông xuân, nay vụ hành cũng giảm năng suất, đời sống của hàng ngàn hộ nông dân trên đảo Lý Sơn rơi vào khó khăn.  

Ninh Thuận: Hành, tỏi chết do sương muối

Tại các xã Nhơn Hải, Thanh Hải và Vĩnh Hải… hơn 1 héc ta hành, tỏi lá bị úa khô và thối củ.

Hành, tỏi Lý Sơn liên tục rớt giá

Thu nhập và đời sống của 3.000 hộ dân trên đảo gặp khó khăn khi giá sản phẩm hành, tỏi mấy tháng gần đây luôn lao dốc.  

Tin cùng chuyên mục