Nông dân Tiền Giang ồ ạt trồng cây ăn trái trên đất ruộng vùng ngập lũ

VOV.VN - Do hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa nên nông dân vùng ngập lũ tỉnh Tiền Giang đang ồ ạt lên đất ruộng để trồng hàng nghìn ha vườn cây ăn trái.

Báo động nhất là ở khu vực Bắc quốc lộ 1A thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy và Tân Phước, nông dân đã đầu tư trồng các loại cây mít, sầu riêng, thanh long…  ngoài quy hoạch.

nong dan tien giang o at trong cay an trai tren dat ruong vung ngap lu hinh 1
Vườn cây mít vừa được trồng trên đất ruộng trong vùng ngập lũ.

Sử dụng đất lúa trồng cây ăn trái trên đất ruộng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực mà còn kém an toàn khi lũ lụt dâng cao và chưa đảm bảo đầu ra khi cung vượt cầu. Tuy nhiên chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn vấn đề này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã Cai Lậy còn cho biết, địa phương vẫn cho phép nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A trồng cây ăn trái.

nong dan tien giang o at trong cay an trai tren dat ruong vung ngap lu hinh 2
Nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A của Thị xã Cai Lậy trồng cây ăn trái trên đất ruộng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Chủ trương của Thị xã vẫn cho Bắc quốc lộ 1A dùng nền đất lúa trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, phải có định hướng  diện tích này khi cần thiết phải trồng lúa lại. Thị xã đã có tập trung thực hiện hệ thống thủy lợi cũng như hoàn chỉnh một số cống đập để bảo vệ vườn cây ăn trái, ruộng lúa khi lũ về, và xâm nhập mặn. Đồng thời làm công tác tập huấn, tuyên truyền cho bà con, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhất là cây mít và sầu riêng", ông Sơn nói./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Nông dân Tiền Giang hiệu quả kinh tế cây ăn quả cây ăn trái vùng ngập lũ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Dính chấn thương, sao U22 Việt Nam lỡ trận đấu với U22 Thái Lan
VOV.VN - Dính chấn thương, tiền đạo Trần Danh Trung và tiền vệ Lương Hoàng Nam lỡ trận đấu với đại kình địch U22 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds