Nông dân Tiền Giang ồ ạt trồng cây ăn trái trên đất ruộng vùng ngập lũ

VOV.VN - Do hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa nên nông dân vùng ngập lũ tỉnh Tiền Giang đang ồ ạt lên đất ruộng để trồng hàng nghìn ha vườn cây ăn trái.

Báo động nhất là ở khu vực Bắc quốc lộ 1A thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy và Tân Phước, nông dân đã đầu tư trồng các loại cây mít, sầu riêng, thanh long…  ngoài quy hoạch.

Vườn cây mít vừa được trồng trên đất ruộng trong vùng ngập lũ.

Sử dụng đất lúa trồng cây ăn trái trên đất ruộng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực mà còn kém an toàn khi lũ lụt dâng cao và chưa đảm bảo đầu ra khi cung vượt cầu. Tuy nhiên chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn vấn đề này.

Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã Cai Lậy còn cho biết, địa phương vẫn cho phép nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A trồng cây ăn trái.

Nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A của Thị xã Cai Lậy trồng cây ăn trái trên đất ruộng.

"Chủ trương của Thị xã vẫn cho Bắc quốc lộ 1A dùng nền đất lúa trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, phải có định hướng  diện tích này khi cần thiết phải trồng lúa lại. Thị xã đã có tập trung thực hiện hệ thống thủy lợi cũng như hoàn chỉnh một số cống đập để bảo vệ vườn cây ăn trái, ruộng lúa khi lũ về, và xâm nhập mặn. Đồng thời làm công tác tập huấn, tuyên truyền cho bà con, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhất là cây mít và sầu riêng", ông Sơn nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cây ăn quả có múi - Cầu nối kinh tế cho tỉnh Hòa Bình

VOV.VN - Hòa Bình không còn xa lạ với đặc sản cây ăn quả có múi, trong đó, cam Cao Phòng đã trở thành thương hiệu có tiếng.

Trồng cây ăn quả vùng ĐBSCL vẫn chạy theo phong trào

VOV.VN - Năm qua, vườn cây ăn trái của khu vực ĐBSCL trúng mùa nhưng giá cả, đầu ra vẫn chưa ổn định, tái diễn tình trạng “cung vượt cầu”.

Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả tập trung ở Sơn La

VOV.VN - Hợp tác xã Nông nghiệp sinh thái Nà Sản giúp phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho bà con nông dân tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La).

Trồng cà phê xen cây ăn quả, lão nông thu nhập tới 700 triệu đồng

VOV.VN - Với mô hình trồng xen canh cây cà phê và cây ăn quả, ông Quàng Văn Chơn (Sơn La) thu nhập mỗi năm từ 600 - 700 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục