Nông dân Tiền Giang ồ ạt trồng cây ăn trái trên đất ruộng vùng ngập lũ

Nông dân Tiền Giang ồ ạt trồng cây ăn trái trên đất ruộng vùng ngập lũ

VOV.VN - Do hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa nên nông dân vùng ngập lũ tỉnh Tiền Giang đang ồ ạt lên đất ruộng để trồng hàng nghìn ha vườn cây ăn trái.

Báo động nhất là ở khu vực Bắc quốc lộ 1A thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy và Tân Phước, nông dân đã đầu tư trồng các loại cây mít, sầu riêng, thanh long…  ngoài quy hoạch.

nong dan tien giang o at trong cay an trai tren dat ruong vung ngap lu hinh 1
Vườn cây mít vừa được trồng trên đất ruộng trong vùng ngập lũ.

Sử dụng đất lúa trồng cây ăn trái trên đất ruộng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực mà còn kém an toàn khi lũ lụt dâng cao và chưa đảm bảo đầu ra khi cung vượt cầu. Tuy nhiên chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn vấn đề này.

Ông Ngô Thanh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế Thị xã Cai Lậy còn cho biết, địa phương vẫn cho phép nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A trồng cây ăn trái.

nong dan tien giang o at trong cay an trai tren dat ruong vung ngap lu hinh 2
Nông dân vùng Bắc quốc lộ 1A của Thị xã Cai Lậy trồng cây ăn trái trên đất ruộng.

"Chủ trương của Thị xã vẫn cho Bắc quốc lộ 1A dùng nền đất lúa trồng cây ăn trái. Tuy nhiên, phải có định hướng  diện tích này khi cần thiết phải trồng lúa lại. Thị xã đã có tập trung thực hiện hệ thống thủy lợi cũng như hoàn chỉnh một số cống đập để bảo vệ vườn cây ăn trái, ruộng lúa khi lũ về, và xâm nhập mặn. Đồng thời làm công tác tập huấn, tuyên truyền cho bà con, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nhất là cây mít và sầu riêng", ông Sơn nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close