Nước giải khát C2, Rồng đỏ nghi nhiễm độc chì: URC Việt Nam nói gì?

VOV.VN -Công ty URC đã làm việc với Cục ATVSTP và yêu cầu đem sản phẩm đi xét nghiệm độc lập tại các trung tâm xét nghiệm quốc gia và quốc tế.

Như tin đã đưa, gần đây, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu citric acid 2 sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã quyết định thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam- đơn vị sản xuất 2 loại nước giải khát này. 

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã chủ động chỉ đạo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau, đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với Công ty URC Việt Nam, đại diện công ty này trả lời:

Theo quy định của Bộ Y tế, định kỳ 6 tháng nhà sản xuất phải gửi mẫu sản phẩm để kiểm tra tiêu chuẩn. Tháng 1/2016, URC Việt Nam đã gửi mẫu (trà xanh C2 lô sản xuất 11/1/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 14/1/2016) đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (tên viết tắt NIFC) và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (tên viết tắt Quatest 3).

Kết quả từ NICF (số 1599.1600) phát hiện hàm lượng chì vượt ngưỡng và kết quả từ Quatest 3 (số KT3-01330TP6/1 và KT3-01488TP6/1) không phát hiện hàm lượng chì.

Do kết quả kiểm tra từ 2 đơn vị trên không đồng nhất, Công ty URC Việt Nam lại gửi các mẫu đối chiếu (trà xanh C2 lô sản xuất 4/2/2016 và nước tăng lực Rồng đỏ lô sản xuất 19/2/2016) đến các trung tâm đo lường kiểm tra chất lượng là NIFC, Quatest 1 và Quatest 3. Kết quả lần kiểm tra lần này, từ Quatest 1 và Quatest 3 là không phát hiện hàm lượng chì. 

Sau đó, URC Việt Nam tiếp tục gửi mẫu cùng lô sản xuất lần thứ 3 (bao gồm nguyên liệu và sản phẩm) đến Trung tâm NIFC và kết quả xét nghiệm thì có kết quả không phát hiện hàm lượng chì.

Đại diện Công ty URC cũng cho biết đã làm việc với Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) và yêu cầu đem sản phẩm đi xét nghiệm độc lập thêm 1 lần nữa tại các trung tâm xét nghiệm quốc gia và quốc tế.

VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc và người tiêu dùng ngay khi có kết luận của Bộ Y tế.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên