Nuôi cá ruộng cho thu nhập cao và tăng độ phì nhiêu của đất

Nuôi cá ruộng cho thu nhập cao và tăng độ phì nhiêu của đất

VOV.VN - Mô hình nuôi cá trên ruộng vào mùa nước nổi không chỉ cho thu nhập cao mà còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất tại tỉnh Hậu Giang.

Năm nay, nông dân tỉnh Hậu Giang thả nuôi cá trên ruộng trong mùa nước nổi đạt gần 4.000 ha, trong đó nhiều nhất là tại vùng đất trũng huyện Phụng Hiệp với hơn 3.100ha, tăng gần 500ha so với năm ngoái. Các loại cá người dân thả nuôi là cá chép, rô phi, mè, tai tượng, trê vàng… Trung bình 1ha ruộng thả nuôi khoảng 20-30kg cá giống, với chi phí khoảng 1,5 triệu đồng.

nuoi ca ruong cho thu nhap cao va tang do phi nhieu cua dat hinh 1
Nuôi cá trên ruộng vào mùa nước nổi không chỉ cho thu nhập cao mà còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất.

Năm nay, nước về muộn và mực nước thấp hơn mọi năm nên năng suất cá chỉ đạt 1,5 tấn/ha, thấp hơn năm ngoái gần 500kg/ha, nhưng bù lại giá bán cá tăng 20%, tăng từ 7.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Với giá này, sau khi trừ hết chi phí đầu tư người nuôi đạt lợi nhuận hơn 15 triệu đồng/ha.

Theo ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp: Vài năm gần đây, mô hình nuôi cá trên ruộng phát triển mạnh ở huyện bởi chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao.

Bên cạnh đó, việc nuôi cá trên ruộng còn góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất; các loại cá còn ăn các loại rong rêu, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế được các loại cỏ dại trong mùa nước nổi, từ đó giảm chi phí đầu tư cho vụ lúa tiếp theo. Với mô hình nuôi cá trên ruộng, nông dân tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/ha, chi phí làm đất và diệt các loại cỏ dại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close