Ông Vũ Đức Thuận và lãnh đạo PVC bị bắt PVC mất ngay 120 tỷ đồng

Ông Vũ Đức Thuận và lãnh đạo PVC bị bắt, PVC mất ngay 120 tỷ đồng

VOV.VN - Ngay sau khi nguyên Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận và 3 thuộc cấp bị bắt, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) mất ngay 120 tỷ đồng.

Trong mấy tháng gần đây, sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) liên tục được nhắc tới. Trong đó, sai phạm lớn nhất phải kể đến chính là việc khiến PVC lỗ hàng ngàn tỷ đồng.

ong vu duc thuan va lanh dao pvc bi bat pvc mat ngay 120 ty dong hinh 1
Ông Vũ Đức Thuận trong thời gian còn tại chức năm 2011 (Ảnh: PVC.vn)

Các cuộc thanh tra cho thấy chỉ tên ông Trịnh Xuân Thanh được nhắc tới trong thua lỗ khủng này. Vì vậy, phóng viên báo điện tử VTC News đã có loạt bài đề cập đến liệu có hay không trách nhiệm của nguyên Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận khi PVC thua lỗ nặng. Mới đây, cơ quan điều tra cho thấy ông Thuận không “vô can”.

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 51/C46 (P12) khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 163 Bộ Luật Hình sự xảy ra tại PVC.

Đồng thời, cơ quan này ra quyết định khởi tố 4 bị can gồm Vũ Đức Thuận, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng Giám đốc, Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc và Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng Tổng công ty PVC.

4 bị can bị khởi tố Về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình sự. Đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với 4 bị can nêu trên.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, nhà đầu tư nhanh chóng có phản ứng với cổ phiếu PVX của PVC. Nếu đầu phiên, có thời điểm PVX gần tăng trần thì gần tới cuối phiên sáng, PVX đảo chiều giảm sàn, giảm 200 đồng/CP.

Với đà giảm này của PVX, vốn hóa thị trường Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam “bốc hơi” ngay 80 tỷ đồng xuống chỉ còn 840 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn của công ty là 4.000 tỷ đồng.

Còn nếu so với mức giá cao nhất trong ngày, vốn hóa thị trường PVC “bốc hơi” 120 tỷ đồng.

Trên bảng giao dịch điện tử, lệnh mua PVX giá cao đã bị triệt tiêu. Thay vào đó là hơn 600.000 dư mua PVX ở mức giá sàn. Ở bên bán, nhà đầu tư không tới mức hoảng loạn ồ ạt báo tháo bằng mọi giá nhưng lệnh đặt giá cao đang giảm dần.

Hiện tại, cổ phiếu PVX nằm trong danh sách các mã có thị giá thấp nhất thị trường, chỉ đủ mua 1 cốc trà đá. Trong 52 tuần trở lại đây, mức giá cao nhất mà PVX đạt được chỉ là 3.500 đồng/CP và mức giá thấp nhất là 1.800 đồng/CP.

Cổ phiếu PVX không được nhà đầu tư quan tâm khi chỉ đạt lợi nhuận èo uột trong các quý gần đây. Lợi nhuận sau thuế của công ty có vốn 4.000 tỷ đồng trong quý 1/2016 và quý 2/2016 chỉ là 10,7 tỷ đồng và 21,7 tỷ đồng.

Còn tính theo năm, bức tranh kinh doanh của PVC bê bết hơn nhiều. Năm 2014 và 2015 công ty chỉ lãi 10,3 tỷ đồng và 22,7 tỷ đồng. Các năm trước đó, PVC lỗ thảm. Khoản lỗ trong năm 2012 và 2013 lần lượt là 1.847 tỷ đồng và 2.228 tỷ đồng.

Không chỉ thua lỗ, PVC còn khiến nhà đầu tư thất vọng khi liên tục đưa ra các bản báo cáo có nhiều chênh lệch lớn. Mới đây nhất, nhà đầu tư ngạc nhiên khi lợi nhuận PVC bất ngờ tăng thêm 116 tỷ đồng trong báo cáo soát xét.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế sau soát xét 6 tháng đầu năm 2016 của PVC đạt 148,45 tỷ đồng, tăng 116,03 tỷ đồng so với trước soát xét và tăng 138,58 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân là do công ty tích cực làm việc với một số đơn vị và thu hồi được một số khoản công nợ khó đòi đã trích lập dự phòng trước đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close