Phải tăng cường nguồn lực, tài chính để đối phó với thiên tai

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phải tăng cường nguồn lực, tài chính để đối phó với thiên tai ngày càng khắc nghiệt.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị “Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp và Tăng cường khả năng chống chịu nông nghiệp với biến đổi khí hậu ở Việt Nam” ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhận định tình hình, nguy cơ thiên tai tại Việt Nam sẽ còn tăng cao, khắc nghiệt hơn.

phai tang cuong nguon luc tai chinh de doi pho voi thien tai hinh 1
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường 

Ông Cường cho biết, năm nay mưa bất thường, lượng mưa tăng gấp rưỡi mọi năm, đặc biệt có nhiều điểm lượng mưa, mực lũ còn cao hơn hẳn đợt mưa lũ lịch sử năm 1985.

Do đó, theo Bộ trưởng, rất cần nguồn lực, tài chính để đối phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Phải có giải pháp chính sách và luật pháp là nền tảng cơ bản, phát triển nguồn lực nhân lực có chất lượng và ứng dụng khoa học công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặc biệt nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công nghệ thông tin địa không gian, phục vụ công tác quản trị, điều hành, hỗ trợ kĩ thuật, từ đó nâng độ tin cậy và dịch vụ báo cảnh báo sớm thiên tai ở tất cả các cấp.

Bộ trưởng cũng nêu rõ sự cần thiết của công tác nghiên cứu, đào tạo, tập huấn, diễn tập, thông tin, truyền thông và liên kết giữa quản lí, nghiên cứu, đào tạo, khu vực tư nhân, truyền thông, đồng thời tăng cường giải pháp tài chính, tăng cường nguồn lực nhiều hơn.

Phương châm 4 tại chỗ

Trong nông nghiệp, ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần từng bước xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp thông minh, có khả năng thích ứng, chống chịu với thiên tai và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu… Theo Bộ trưởng, để quản lý và giảm nhẹ thiên tai, cần sự vào cuộc của toàn hệ thống, các cấp chính quyền một cách quyết liệt hơn, phải thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ". 

Phương châm này được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ tại Hội nghị quản lý rủi ro thiên tai. Theo Phó Thủ tướng, từ kinh nghiệm của Việt Nam trong chỉ đạo phòng chống thiên tai, yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra là phát huy tốt vai trò và sự tham gia của người dân, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đó là lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

phai tang cuong nguon luc tai chinh de doi pho voi thien tai hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tuy nhiên, để thích ứng hiệu quả với thiên tai, Phó Thủ tướng cho rằng, phải kết hợp đồng thời nhiều giải pháp, trong đó tính tới các giải pháp khoa học, lâu dài như: quy hoạch, phân bổ dân cư, chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, đầu tư phát triển hạ tầng…

Việt Nam xác định cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau thiên tai. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục đầu tư, nâng cấp ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả giám sát, đánh giá, dự báo, cảnh báo thiên tai; nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc điều hành của cơ quan quản lý các cấp và sự chủ động ứng phó của người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Chung sức của doanh nghiệp và cộng đồng

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Việt Nam khuyến khích sự tham gia và huy động nguồn lực của doanh nghiệp và cộng đồng, kết hợp với nguồn lực nhà nước trong hoạt động phòng và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Đặc biệt sự hợp tác giữa các vùng, khu vực, các quốc gia và các tổ chức quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực cho ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để các hoạt động phòng, chống thiên tai được triển khai hiệu quả, Phó Thủ tướng nói.

phai tang cuong nguon luc tai chinh de doi pho voi thien tai hinh 3
Thiên tai gây thiệt hại lớn đối với kinh tế Việt Nam (Ảnh minh họa: KT)

Ông Achim Fock, quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cùng nhiều đại biểu phát biểu tại hội nghị cũng đồng quan điểm với Phó thủ tướng.

Ông Achim Fock đánh giá, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ cao nhất ở khu vực Đông Á và Thái Bình dương đối với hạn hán, bão, lũ lụt và được xếp thứ 7 trong những quốc gia có nguy cơ dễ bị thiên tai nhất trên thế giới. 

20 năm qua, thiên tai tại Việt Nam đã làm hơn 13.000 người chết, gây thiệt hại tài sản lên tới trên 6,4 tỉ USD, và rủi ro thiên tai tại Việt Nam được dự báo sẽ ngày càng gia tăng.

Thiệt hại về kinh tế lên tới 1,5% GDP và có thể lên tới hơn 4% GDP trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên tai lớn. Dự báo trong 50 năm tới, Việt Nam có 40% nguy cơ có thể xảy ra thiên tai, thiệt hại về kinh tế trên 6,7 tỉ USD.

Ông Achim Fock cho rằng, Việt Nam đang phải đối mặt với rủi ro thiên tia và nguy cơ dễ bị tổn thương cao do phát triển đô thị thiếu quy hoạch, sử dụng đất chưa hợp lý và suy thoái môi trường. Hơn nữa, biến đổi khí hậu được dự báo sẽ làm gia tăng tác động do thiên tai, đặc biệt về thời gian, tần suất, mức độ nghiêm trọng và cường độ của các sự kiện khí tượng thủy văn.

Nếu không đầu tư cho khả năng chống chịu thiên tai hôm nay, Việt Nam sẽ bỏ lỡ đi cơ hội tăng cường tiến bộ về xã hội, kinh tế và môi trường, sẽ gây tác động không tốt cho nhiều năm tới, ông Achim Fock lưu ý./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x