Phản hồi về 7 công trình xây trái phép của lãnh đạo Q.Thủ Đức

VOV.VN - Phản hồi về 7 công trình sai phạm kéo dài 7 năm của lãnh đạo Q. Thủ Đức, Sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận, cơ quan chức năng phối hợp chưa tốt. 

Theo Sở Xây dựng TP HCM, vụ việc ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND Quận Thủ Đức cùng người thân trong gia đình đã xây dựng không phép 7 công trình là một trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng nổi trội trong rất nhiều vụ việc vi phạm. 

Các công trình vi phạm liên quan gia đình ông Thành nêu trên nằm trong khu vực quy hoạch đất ga dự trữ theo Quyết định số 4940/2013 của UBND TPHCM, bao gồm: nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí… với tổng diện tích hơn 1.800m2.

Khu 7 căn nhà xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch thường trực HĐND Q.Thủ Đức. (Ảnh: KT)

Những công trình xây dựng không phép này xuất hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, đến tận tháng 5/2019, UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tiến hành cưỡng chế nhưng lại bị quận yêu cầu ngừng lại nhằm rà soát thủ tục và dừng cho đến nay. Vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi thị sát thực tế tại các công trình sai phạm. 

Theo Sở Xây dựng TPHCM, thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn, nhất là các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Mỗi năm, hàng ngàn công trình xây dựng không phép, trái phép, sai quy hoạch đã được phát hiện và xử lý; tính riêng 6 tháng đầu năm 2019 là 1.550 công trình, mức độ sai phạm tăng 28% so với năm 2018.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện trong công tác quản lý nhà nước về trật tư xây dựng trên địa bàn, tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, xây dựng trên đất không được phép xây dựng mà không bị xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật; tăng cường lực lượng phối hợp giữa thanh tra Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn, tham mưu xử lý ngay từ đầu các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

TPHCM đặt ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo 100% công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra theo đúng quy định; đảm bảo 100% công trình vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện, xử lý ngay từ đầu; kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm trật tự xây dựng qua từng năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây trái phép tại Khu Kinh tế Nhơn Hội

VOV.VN - Đây được xem là động thái “quyết liệt” của chính quyền tỉnh Bình Định, sau khi không ngăn chặn kịp thời và xử lý rốt ráo vi phạm.
 

Mỗi đêm xuất hiện 1 căn nhà xây trái phép tại TP HCM?

VOV.VN - Qua kiểm tra từ đầu năm, TP HCM phát hiện 619 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 27% so với cùng kỳ.

Hàng loạt công trình xây trái phép dọc đèo Đại Ninh tại Bình Thuận

VOV.VN -Đèo Đại Ninh nối tỉnh Bình Thuận với Lâm Đồng hiện đang đối mặt với nguy cơ mất an toàn do hàng loạt điểm dừng chân, hàng quán trái phép

Tin cùng chuyên mục