Phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm về chứng khoán

(VOV) -Nếu tổ chức vi phạm quy định về tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán có thể bị phạt tiền 2 tỷ đồng.

Theo Dự thảo Nghị định của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với tổ chức vi phạm là 2 tỷ đồng và đối với cá nhân là 1 tỷ đồng, trừ mức phạt cụ thể được quy định tại các khoản 1 và 3 Điều 121 Luật Chứng khoán, khoản 1 Điều 124 Luật Chứng khoán.

Dự thảo Nghị định này quy định: mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là mức trung bình của khung tiền phạt đối với hành vi đó. Nếu vi phạm có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu vi phạm có tình tiết tăng nặng thì mức phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt.

Đối với trường hợp vi phạm hành chính có cả tình tiết tăng nặng lẫn giảm nhẹ thì tuỳ theo tính chất, mức độ của các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà người có thẩm quyền quyết định áp dụng mức phạt cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình hoặc áp dụng mức trung bình của khung tiền phạt.

Đối với vi phạm quy định về hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, Dự thảo Nghị định quy định phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với tổ chức và phạt tiền từ 35-50 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm:  Lập, xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có thông tin sai lệch; Không sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định khi phát hiện thông tin không chính xác hoặc bỏ sót nội dung quan trọng theo quy định phải có trong hồ sơ hoặc khi phát sinh những sự kiện mới ảnh hưởng đến nội dung của hồ sơ đã nộp.

Đồng thời, phạt tiền từ 200 – 300 triệu đồng đối với tổ chức và phạt tiền từ 100 -150 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi lập, xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có thông tin cố ý làm sai sự thật hoặc che giấu sự thật.

Phạt tiền từ 1% đến 5% tổng số tiền đã huy động đối với tổ chức thực hiện hành vi lập, xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có sự giả mạo theo quy định tại khoản 1 Điều 121 Luật Chứng khoán.

Đặc biệt, nếu vi phạm quy định về tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán có thể bị phạt tiền 2 tỷ đồng đối với tổ chức và phạt tiền 1 tỷ đồng đối với cá nhân tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái với quy định của pháp luật trong trường hợp không có khoản thu trái pháp luật./.

Xuân Thân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khám phá sức mạnh siêu khu trục hạm Project-15A Kolkata của Ấn Độ
VOV.VN - Project-15A Kolkata là lớp tàu khu trục mang tên lửa điều khiển được thiết kế rất hiện đại với khả năng tàng hình cao.
VOV_AllPage