Phát triển Quỳnh Nhai thành vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa ở Sơn La
VOV.VN - Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển 2.500 ha dứa để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến rau quả ở tỉnh.
Đến nay, toàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã phát triển được hơn 100 ha dứa, tập trung tại các xã Mường Giôn, Chiềng Ơn, Mường Sại và Mường Giàng. Dứa trồng ở Quỳnh Nhai cho sản lượng ước đạt 2.500 - 3.000 tấn quả tươi, năng suất từ 25 - 30 tấn/ha.
Chỉ tính riêng từ ngày 10/5 đến nay, các hợp tác xã, nông dân ở huyện đã thu hoạch và xuất bán được hơn 47 tấn dứa; trong đó, đã xuất bán cho thương lái khoảng 14 tấn, còn lại là xuất bán cho Công ty Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Doveco Sơn La.
Hiện dứa loại 1 có giá bán hơn 4.000 đồng/kg; loại 2 hơn gần 3.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi ha dứa cho thu lãi từ 70 triệu - 120 triệu đồng. So với trồng các loại cây truyền thống khác trước đây như ngô, sắn... dứa cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Chi nhánh tỉnh Sơn La - đơn vị thu mua dứa Quỳnh Nhai cho biết, với 103 ha dứa của huyện Quỳnh Nhai, doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ ngày đầu tiên, từ việc đi khảo sát đất trồng, vùng trồng, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, đến việc cung cấp trồi giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật.
“Đặc biệt với Quỳnh Nhai, doanh nghiệp cũng định hướng đây là một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa, ngô ngọt, đậu tương và sau này là chanh leo, do đó doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ để phát triển vùng nguyên liệu Quỳnh Nhai thành trọng điểm của Doveco Sơn La”, ông Tùng cho biết./.