Phát triển thị trường giao dịch điện tử hướng đến nền kinh tế số

Phát triển thị trường giao dịch điện tử hướng đến nền kinh tế số

VOV.VN - Phổ cập giao dịch điện tử, để hướng đến nền kinh tế số trong bối cảnh các quy định liên quan lĩnh vực này đang có những bất cập.

Theo số liệu của Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến nay, thị trường chữ ký số công cộng có 12 nhà cung cấp chứng thực số công cộng được cấp phép với khoảng hơn 1,1 triệu chứng thư số đang hoạt động.

phat trien thi truong giao dich dien tu huong den nen kinh te so hinh 1
Chữ ký số công cộng đang được sử dụng chủ yếu trong kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai và nộp bảo hiểm xã hội điện tử. (Ảnh minh họa: KT).

Trong đó, 3 lĩnh vực ứng dụng chữ ký số công cộng bao gồm kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai và nộp bảo hiểm xã hội điện tử. Đối với ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trong Chính phủ, đã có hơn 144.000 chứng thư số hoạt động trong 90 Bộ ngành và địa phương.

Theo bà Nguyễn Thu Trà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng Cục thuế, sau 10 năm triển khai dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng chữ ký số, lượng giao dịch tăng đều hàng năm.

Hiện nay đã có hơn 740.000 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để thực hiện các dịch vụ khai và nộp thuế điện tử, giúp cho việc thực hiện các thủ tục nhanh và dễ dàng hơn, không mất thời gian cho cả doanh nghiệp và Tổng Cục thuế. Tuy nhiên, dịch vụ cung cấp chữ ký số còn một số bất cập khiến việc bảo mật chữ ký số còn gặp khó khăn.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông tăng cường cơ chế giám sát, đánh giá chất lượng của chữ ký số cũng như dịch vụ hỗ trợ, sử dụng của các đơn vị cung cấp chữ ký số để có thể tăng cường chất lượng dịch vụ cung cấp cho người nộp thuế”, bà Trà kiến nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thành Hưng cho rằng, các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch điện tử đã tồn tại nhiều năm, không theo kịp sự phát triển vượt bậc của thị trường nên đã xuất hiện những bất cập. Đối với lĩnh vực chứng thực chữ ký số, thị trường Việt Nam hiện nay dù nhỏ nhưng lại có khá nhiều giấy phép trong lĩnh vực này.

Để mở rộng thị trường chứng thực chữ ký số, Bộ TT&TT sẽ tăng cường các phương thức thúc đẩy thị trường này phát triển, đồng thời đảm bảo an toàn tin cậy trong giao dịch điện tử.

“Giải pháp làm sao để thúc đẩy được thị trường chữ ký số cũng như giảm giá chữ ký số chúng ta phải xem xét. Một mình Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia không làm được mà phải phối hợp với các cơ quan, các hiệp hội, các câu lạc bộ, các doanh nghiệp để chỉ ra được cho Chính phủ đâu là rào cản dẫn đến việc hạn chế sử dụng chữ ký số”, ông Hưng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close