Phó Thống đốc NHNN: “Nhân dân tệ giảm giá mạnh là rất đáng lưu ý“

VOV.VN - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá mạnh gần đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho là diễn biến rất đáng lưu ý trong điều hành tỷ giá.

PC_Article_AfterShare_1

Trước câu hỏi của báo giới về quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước trước bối cảnh tỷ giá biến động mạnh gần đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN điều hành tỷ giá không vì một mục tiêu duy nhất nào mà vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, việc điều hành tỷ giá phải phù hợp với cân đối vĩ mô cũng như diễn biến của thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. 

Liên quan đến diễn biến giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, bà Hồng cho hay: Đây là diễn biến rất đáng lưu ý trong điều hành, không chỉ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà là với rất nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới. 

Vì Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư với rất nhiều nước trên thế giới, nên trong điều hành tỷ giá thì NHNN không chỉ nhìn vào một đồng tiền mà nhìn vào diễn biến của các đồng tiền. Theo đó, từ 1/1/2016, với cách thức điều hành tỷ giá trung tâm theo cách thức mới, đó là dựa trên các yếu tố gồm: diễn biến thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của ngày hôm trước; diễn biến của các đồng tiền của các nước đối tác thương mại và đầu tư chủ yếu của Việt Nam, trong đó Nhân dân tệ cũng là một đồng tiền nằm trong giỏ đồng tiền NHNN tính toán để xác định tỷ giá trung tâm hằng ngày; đặc biệt là phải đảm bảo phù hợp các cân đối vĩ mô và diễn biến thị trường tiền tệ.  

Trong điều hành, NHNN không chỉ điều hành tỷ giá trung tâm mà còn kết hợp với nhiều giải pháp công cụ về phía tiền đồng như lãi suất, thanh khoản, chính sách tài khóa...để điều tiết đảm bảo mục tiêu đề ra. 

PC_Article_Middle

"Diễn biến của tỷ giá thời gian qua cho thấy, đến 1/8/2018, tỷ giá trung tâm của Việt Nam tăng 1,1% so với cuối năm ngoái. Với biên độ cho phép +/-3%, tỷ giá liên ngân hàng hôm nay tăng 2,5% so với cuối năm 2017. Đây là diễn biến vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN và phù hợp với xu hướng diễn biến của các đồng tiền trên thế giới và trong khu vực.", bà Hồng khẳng định./.

Hà Trần/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ lái xe Lexus đâm hàng loạt xe máy trên phố Trích Sài
VOV.VN - Hiện trường ngổn ngang mảnh vỡ và phương tiện bị hư hại, sau khi nữ tài xế lái xe Lexus đâm liên hoàn hàng loạt xe máy trên phố Hà Nội
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x