Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2019

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2019

VOV.VN - Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đang đạt được những thành tựu to lớn có sự đóng góp hết sức quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

“Việt Nam 2045- Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân: Tổ quốc gọi tên mình” là chủ đề của Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2019 do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 5/10, tại thành phố Đà Nẵng.

Dự và phát biểu trước 1.000 doanh nhân tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đang đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, trong đó có sự đóng góp hết sức quan trọng, thậm chí là quyết định của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, chủ đề của Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 “Việt Nam 2045 - Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân: Tổ Quốc gọi tên mình” đã thể hiện khát vọng hướng tới xây dựng một xã hội hiện đại; mục tiêu cơ bản đến năm 2045 là quốc gia thịnh vượng, sáng tạo, công bằng, dân chủ và sứ mệnh cao cả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

pho thu tuong trinh dinh dung du dien dan doanh nhan viet nam 2019 hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam.

Sau hơn 30 năm đổi mới, nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, từ một nước nông nghiệp lạc hậu trở thành một nước thu nhập trung bình, một điểm đến hấp dẫn về đầu tư trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Trong 9 tháng, mặc dù tình hình kinh tế thế giới có xu hướng tăng chậm nhưng tình hình kinh tế- xã hội của Việt Nam vẫn tăng trưởng 6,98%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 9 năm qua, trong đó có hơn 120.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Đạt được những kết quả trên, khẳng định sự cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là có sự đóng góp hết sức quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức. Sự cạnh tranh của doanh nghiệp còn thấp, môi trường đầu tư kinh doanh vẫn chưa hấp dẫn so với một số nước trong khu vực; cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đa số doanh nghiệp Việt Nam quy mô nhỏ, siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động thấp; sự liên kết của các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, thiếu những doanh nghiệp có quy mô làm mắt xích giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu…

pho thu tuong trinh dinh dung du dien dan doanh nhan viet nam 2019 hinh 2
Việt Nam 2045- Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân: "Tổ quốc gọi tên mình"  là chủ đề của Diễn đàn doanh nhân.

Từ thực tế trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, để phát triển nền kinh tế nhanh và bền vững, sớm đưa nước ta trở thành một nước cơ bản công nghiệp hiện đại, thực hiện khát vọng hùng cường vào năm 2045, chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập nước, từ nay đến năm 2030 và tiếp theo, cần tiếp tục thực hiện tốt các đột phá chiến lược. Theo đó, Chính phủ tập trung rà soát các hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh gỡ khó cho doanh nghiệp, tạo ra một hệ thống pháp luật đồng bộ, phù hợp với điều kiện của Việt Nam hội nhập với thế giới.

Chính phủ tập trung xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích để hỗ trợ đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng như: công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. Trọng tâm là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức toàn diện. Chú trọng nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân; góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất hội nhập quốc tế. Các doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng, làm giàu bằng năng lực bằng trí tuệ, bằng bản lĩnh, kinh nghiệm và tiếp thu thành tựu của nhân loại để phát triển doanh nghiệp Việt Nam./."


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close