Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN là trụ cột trong cung cấp điện

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định EVN vừa là ngành sản xuất, vừa là ngành phục vụ, đóng góp điện năng vào các sản phẩm của nền kinh tế.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng nay (4/1) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định EVN vừa là ngành sản xuất, vừa là ngành phục vụ, đóng góp điện năng vào các sản phẩm của nền kinh tế.

pho thu tuong trinh dinh dung evn la tru cot trong cung cap dien hinh 1
Toàn cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ 2018 của EVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cùng với việc tăng cường kiểm soát quá trình đầu tư để chống thất thoát, EVN phải đẩy mạnh tái cấu trúc để nâng cao năng lực phát triển bền vững; tích cực cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Trịnh Đình Dũng đánh giá, EVN là tập đoàn năng lượng chủ lực đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, nhu cầu sử dụng điện trong những năm tới vẫn còn tăng cao, cụ thể theo Quy hoạch Điện 7 điều chỉnh, đến năm 2020, tổng công suất các nhà máy điện khoảng 60.000 MW và đến năm 2025 là 96.500 MW. Ngành điện đứng trước những thách thức như tốc độ tăng trưởng nguồn điện là rất lớn nhưng vẫn phải đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm để giảm đầu tư; trong đó vấn đề đảm bảo môi trường phải đạt yêu cầu.

Mặt khác, cơ cấu nguồn điện hiện nay đã được thay đổi, chuyển sang các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Sức ép ngành điện còn từ nguồn cung. Nếu không đưa kịp các dự án vào thì phía Nam có khả năng thiếu điện những năm tới. Trong khi năng lực tài chính còn hạn chế thì không đảm bảo nhu cầu điện cung cấp cho phát triển kinh tế- xã hội, ông Dũng lưu ý.

pho thu tuong trinh dinh dung evn la tru cot trong cung cap dien hinh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị EVN

Để thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018, Phó Thủ tướng yêu cầu, EVN tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và Bộ Công Thương rà soát lại công tác quy hoạch điện, quy mô công suất, gắn tăng trưởng đầu tư với phát triển sản xuất kinh doanh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đó, cơ cấu lại các nguồn điện phù hợp với khả năng cung cấp, điều kiện của nền kinh tế, tiềm năng của Việt Nam, tìm các nguồn điện sạch thay thế các nguồn điện ô nhiễm môi trường. Từ quy hoạch đó xây dựng kế hoạch và nguồn lực thực hiện, xác định các dự án đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu, EVN chú trọng đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án đầu tư trọng điểm để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho các năm tới; vận hành an toàn các công trình thủy điện, tiết kiệm tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường. Công khai và minh bạch chi phí giá thành điện.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo báo cáo của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, triển khai Nghị quyết 01 ngày 01/01/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách ngân sách năm 2018, trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2018, Tập đoàn nhận định hệ thống điện đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và đời sống nếu như không xuất hiện các tình huống bất thường, hệ thống truyền tải Bắc - Nam tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cấp điện cho miền Nam.

Vì vậy, năm 2018, EVN đặt mục tiêu sản xuất và mua hơn 210 tỷ kWh, tăng 9,38% so với năm 2017. Sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng cho khả năng nhu cầu điện tăng cao hơn. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn Tập đoàn là 7,2%, giảm 0,27%. Chỉ số tiếp cận điện năng phấn đấu xếp hạng ít nhất từ 60/190 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds