Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hà Nội cần khắc phục những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 20/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với thành phố Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

pho thu tuong vuong dinh hue de nghi day manh giai ngan dau tu cong hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của lãnh đạo thành phố Hà Nội, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 được Hội đồng Nhân dân thành phố phê duyệt thông qua là 104.723,46 tỷ đồng, gồm có 397 dự án trong đó có 178 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trung hạn trước 2011-2015 được tập trung bố trí vốn để cơ bản hoàn thành dự án trong năm 2016, 2017.

Phần vốn còn lại tập trung bố trí theo thứ tự ưu tiên triển khai 117 dự án khởi công mới và chủ yếu khởi công từ năm 2018 để hoàn thành trong giai đoạn 2018-2020. Số dự án mới trong 3 năm từ 2018-2020 chỉ bằng 0,65 lần dự án mở mới trong năm 2016. Các số liệu cho thấy Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Trung ương bố trí vốn tập trung, không dàn trải, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, góp phần tăng hiệu quả đầu tư, tiết kiệm ngân sách nhà nước...

Phát biểu kết luận buổi làm việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Thành phố đã tích cực chủ động và giao kế hoạch cụ thể đầu tư công trung hạn, và tính cả phần tăng thêm cho các quận huyện đơn vị, đồng thời có nhiều cách làm hay sáng tạo trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư, ứng trước và giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu để công tác giải phóng mặt bằng đạt hiệu quả.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, tốc độ giải ngân chung của Thành phố cũng chỉ bằng trung bình chung của cả nước, do đó thách thức trước mắt đối với thành phố cũng rất nặng nề. Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng đề nghị, thành phố chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, tăng cường kỉ luật kỉ cương và đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra kịp thời khắc phục những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói: “Tôi đề nghị Thành phố và Hội đồng nhân dân tập trung coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của thành phố và cũng giúp cho cả nước. Đầu tư công chúng ta có tiền mà không tiêu được là rất thiếu trách nhiệm, một đồng đầu tư công đưa vào càng sớm công trình hoạt động tốt sẽ tạo điều kiện cho vấn đề tăng trưởng việc làm, thu nhập cho người lao động và thuế cho ngân sách nhà nước, cũng giúp cho việc huy động trái phiếu Chính phủ vay nước ngoài hiệu quả hơn giúp bài toán cấn đối vĩ mô hiệu quả hơn rất nhiều”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã trực tiếp đi thị sát việc triển khai thực hiện dự án Đường Vành đại 3 kéo dài đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long và Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội./.

Văn Hiếu/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds