Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ 7 Tập đoàn lớn của Bồ Đào Nha

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ 7 Tập đoàn lớn của Bồ Đào Nha

VOV.VN - Các doanh nghiệp tham dự buổi gặp mặt đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Bồ Đào Nha trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, sáng 26/1 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi gặp gỡ với các lãnh đạo của 7 Tập đoàn kinh tế của tư nhân và của Chính phủ Bồ Đào Nha- lực lượng đã tham gia tích cực vào cải tổ nền kinh tế từ sau khủng hoảng tài chính 2008- 2009. Sự kiện do Tập đoàn VinaCapital phối hợp với các doanh nghiệp Bồ Đào Nha tổ chức tại Thủ đô Lisbon cùng sự tham gia của lãnh đạo một số Bộ, ngành của Việt Nam.

pho thu tuong vuong dinh hue gap go 7 tap doan lon cua bo dao nha hinh 1
Toàn cảnh buổi gặp gỡ.

Các doanh nghiệp tham dự buổi gặp mặt đều là những doanh nghiệp hàng đầu của Bồ Đào Nha trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính (Công ty Expand Capital, Công ty ASK), bán lẻ ( Công ty SFMS), đầu tư và quản lý hạ tầng, y tế (Công ty Jose de Mello), du lịch (Công ty PortoBay), giấy, năng lượng tái tạo (Công ty Queroz Pereina),... Ngoài chiếm lĩnh thị trường ở trong nước, các doanh nghiệp này còn vươn ra toàn châu Âu và các khu vực khác ở châu Phi, Mỹ La tinh,...

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital nhận định, có sự tương đồng giữa hai nền kinh tế Bồ Đào Nha và Việt Nam và với kinh nghiệm mà Bồ Đào Nha đã thực hiện để vực dậy từ khủng hoảng tài chính năm 2008 sẽ là bài học hữu ích và củng cố thêm cho chủ trương, giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai trong thời gian qua.

Theo ông Bernardo Trindade, Chủ tịch của Tập đoàn Portugal In- hoạt động như một Uỷ ban do Thủ tướng Bồ Đào Nha thành lập để thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp rời bỏ nước Anh theo sau Brexit, Bồ Đào Nha đã trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất với một nước phát triển từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008- 2009.

Với gói cứu trợ khoảng 80 tỷ euro của IMF và EU, Chính phủ Bồ Đào Nha đã bắt tay vào cải tổ triệt để, tái cấu trúc và bán các công ty nhà nước, các ngân hàng hoạt động kém cho tư nhân và nước ngoài, thu hút mạnh mẽ khu vực tư nhân tham gia phát triển hạ tầng, dịch vụ công, đồng thời triển khai các chính sách mới để tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn.

Sau 5 năm thực hiện tái cấu trúc với sự tham gia tích cực của khối tư nhân và điều tiết của Chính phủ, Bồ Đào Nha đã hoàn tất cải tổ kinh tế vào giữa năm 2014, không cần tới sự hỗ trợ bằng vốn của quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế cao gấp đôi so với bình quân khu vực sử dụng đồng euro.

Còn ông Carlos Alves, cố vấn chủ chốt của Tập đoàn Queroz Perrira- Tập đoàn hàng đầu về sản xuất xi măng và đưa Bồ Đào Nha trở thành nước sản xuất giấy trắng không tráng lớn nhất thế giới với thương hiệu giấy A4 Navigator thì chia sẻ: Khi tư nhân tham gia ngày càng nhiều vào nền kinh tế thì sẽ tăng tổng cầu, kích thích sản xuất phát triển và gia tăng năng lực quản trị và cạnh tranh của doanh nghiệp như Bồ Đào Nha đã làm với ngành sản xuất giấy, ximăng, vật liệu xây dựng vốn gặp nhiều khó khăn từ trước.

pho thu tuong vuong dinh hue gap go 7 tap doan lon cua bo dao nha hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Đồng tình với các ý kiến của nhiều lãnh đạo Tập đoàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Đảng, Nhà nước Việt Nam xác định nhất quán chủ trương hợp tác liên kết, hội nhập quốc tế về kinh tế sâu rộng và coi trọng kinh tế tư nhân để phát triển bền vững. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đổi mới mạnh mẽ thể chế kinh tế, xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ doanh nghiệp và người dân, coi khối tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chủ trương đổi mới thể chế kinh tế, hoàn thiện luật pháp để Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam coi trọng các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác vì việc đàm phán các FTA không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là sự khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam và là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các FTA, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). 

Với những thuận lợi đó, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các Tập đoàn của Bồ Đào Nha tăng cường tìm hiểu để hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực mà Bồ Đào Nha có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu thu hút đầu tư của Việt Nam theo các thoả thuận của lãnh đạo Chính phủ hai bên đã xác định từ năm 2015.

Ngoài ra, khi đầu tư tại Việt Nam và có tỷ lệ nội địa hoá lên tới 40%, các Tập đoàn của Bồ Đào Nha có thể xâm nhập thị trường ASEAN rộng lớn, năng động và nhiều thị trường khác thông qua các FTA mà Việt Nam tham gia.

pho thu tuong vuong dinh hue gap go 7 tap doan lon cua bo dao nha hinh 3
Toạ đàm doanh nghiệp Bồ Đào Nha- Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva và cùng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp Bồ Đào Nha- Việt Nam với sự tham dự của 50 doanh nghiệp Bồ Đào Nha.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ hai nước cần quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và có nhu cầu, có thể bổ sung cho nhau, đề nghị Bồ Đào Nha thúc đẩy việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để làm đòn bẩy đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam EU phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Augusto Santos Silva đánh giá cao sự phát triển kinh tế cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và cho rằng đây là tiền đề để mở rộng quan hệ kinh tế giữa Bồ Đào Nha với Việt Nam và qua Việt Nam với ASEAN, khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ việc sớm ký kết EVFTA./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close