Phú Yên bệnh sữa trở lại khiến gười nuôi tôm hùm điêu đứng

Phú Yên: Bệnh sữa trở lại khiến người nuôi tôm hùm điêu đứng

VOV.VN - Hiện tượng tôm chết xảy ra từ giữa tháng 2 đến nay với mật độ ngày càng dày khiến nhiều gia đình có nguy cơ trắng tay.

Bệnh sữa trên tôm hùm nuôi ở tỉnh Phú Yên đã quay trở lại và hoành hành khắp các vùng nuôi của tỉnh. Hiện tượng tôm chết xảy ra từ giữa tháng 2 đến nay, mật độ ngày càng dày, khiến nhiều gia đình có nguy cơ trắng tay.

Điều đáng nói là hiện tượng này còn có dấu hiệu lan rộng khi thời tiết bắt đầu nắng nóng. Mỗi con tôm hùm bông cân nặng 1kg, giá hiện tại là 1,6 triệu đồng. Nhưng với những con tôm bị chết, nài nỉ lắm người mua cũng chỉ trả 50.000 đồng.

phu yen benh sua tro lai khien guoi nuoi tom hum dieu dung hinh 1
Tôm hùm bị bệnh sữa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu là khu vực nuôi tôm hùm đứng đầu cả nước với 643 hộ gia đình nuôi hơn 8.000 lồng tôm hùm. Những ngày qua, ngày nào ở đây cũng có tôm hùm chết do bệnh sữa. Nhiều lồng nuôi sắp đến ngày xuất bán, tôm lại đổ bệnh rồi chết.

Anh Trần Thanh Mạnh, người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu cho biết, tôm bệnh sữa ngày càng nhiều, lâu nay người nuôi cũng được tập huấn nhưng ngành chức năng còn chưa sâu sát trong việc phòng và điều trị tôm bệnh.      Bệnh sữa trên tôm ở Phú Yên không phải chuyện mới đây. Vào năm 2011-2012, bệnh trên tôm hùm từng làm điêu đứng người nuôi, có trường hợp thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng. Chính vì vậy, năm nay hiện tượng tôm chết do bệnh sữa quay trở lại khiến cho người nuôi tôm hùm hết sức lo lắng, nhất là khi phác đồ điều trị được nông dân áp dụng không hiệu quả.

Ông Võ Thanh Binh, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã  Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho  biết, thiệt hại do bệnh sữa trên tôm hùm đến nay rất nặng nề khiến bà con rất lúng túng. Hội Nông dân mong được cơ quan chức năng quan tâm, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để phòng, chống.

Từ sau tháng 2 đến nay, bệnh sữa trên tôm hùm xuất hiện ở một số vùng nuôi, với tỷ lệ tôm chết khoảng 10 - 20%, riêng tại các vùng nuôi ở đầm Cù Mông có tỷ lệ tôm chết cao hơn.

Hiện tại, Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên đang tìm nhiều biện pháp hỗ trợ người nuôi tôm hùm để hạn chế thiệt hại. Đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm cần chú ý bổ sung vitamil và chú ý môi trường nước vùng nuôi để sớm có giải pháp kiểm soát bệnh sữa lan rộng.

Hiện tượng tôm hùm chết xảy ra gần đây do dịch bệnh, thiên tai càng làm lộ rõ những bất ổn của nghề nuôi tôm hùm. Cái khó hiện nay là quy hoạch vùng nuôi tôm hùm bị phá vỡ khiến mật độ nuôi một số vùng vượt quá ngưỡng, kéo theo hàng loạt hệ lụy.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh đã cho khảo sát, đánh giá cũng như cho điều tra cụ thế các đối tượng thiệt hại. Trên cơ sở đó có đã chính sách và đề xuất rà soát bổ sung điều chỉnh lại quy hoạch sản xuất nuôi tôm hùm.

Cuối năm 2016, cũng ở vùng nuôi tôm hùm Xuân Phương, thị xã Sông Cầu đã từng xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt khiến nhiều gia đình trắng tay đến nay vẫn chưa phục hồi. Bệnh sữa quay trở lại đang kéo theo nguy cơ sẽ vắt kiệt những đồng vốn cuối cùng của những người nuôi tôm hùm nơi đây./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close