Phú Yên cần các nhà đầu tư “miệng nói, tay làm"

VOV.VN - Ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của tỉnh.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 19/1, lần đầu tiên tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Phú Yên- hợp tác đầu tư và phát triển”, với sự tham dự của 260 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

phu yen can cac nha dau tu mieng noi tay lam hinh 1
Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện tại hai nhà máy ở huyện Sơn Hòa và huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. (Ảnh: TTXVN)


Tại Hội nghị này, tỉnh Phú Yên trao quyết định đầu tư cho 17 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 12.400 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 5 dự án, số vốn hơn 2,1 tỷ USD và gần 6.500 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh cũng trao các thông báo tiếp cận, khảo sát, nghiên cứu đầu tư cho 11 dự án khác.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Việt - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên - về tình hình thu hút đầu tư vào Phú Yên.

PV: Ông đánh giá như thế nào về tình hình thu hút đầu tư vào Phú Yên trong thời gian qua?

Ông Huỳnh Tấn Việt: Trong những năm qua, với sự tích cực nhất, chủ động nhất, Đảng bộ, Chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh Phú Yên kêu gọi đầu tư. Có nhiều nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư "miệng nói tay làm" thì có tác động rất lớn.

Thời gian qua, số dự án đăng ký nhiều nhưng khởi công, động thổ chưa có. Các bài học sẽ được rút ra, khởi công động thổ, đưa vào sản xuất ngay.

phu yen can cac nha dau tu mieng noi tay lam hinh 2
Ông Huỳnh Tấn Việt - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên


PV: Tỉnh Phú Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư nhưng vì sao nhiều doanh nghiệp lớn vẫn chưa mặn mà với vùng đất này. Tỉnh Phú Yên sẽ tháo gỡ ra sao, thưa ông?

Ông Huỳnh Tấn Việt: Vùng Nam Trung bộ có đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" nhưng cũng có những điểm yếu là hệ thống giao thông so với cả nước rất khó khăn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Có sân bay nhưng mới chỉ đáp ứng được 500.000 khách. Cảng Vũng Rô cũng có nhưng khả năng tiếp nhận chỉ 10.000 tấn/năm. Do đó, các nhà đầu tư vào đây chưa nhiều.

Nhiệm vụ hiện nay là làm sao những cái đã có rồi phải "lớn lên". Chẳng hạn như sân bay phải nâng từ 500.000 lên 4 triệu hành khách. Hệ thống cảng thì mở rộng cảng Vũng Rô, đầu tư cảng Bãi Gốc để tàu 300.000 tấn vào được.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh đó, nội bộ Phú Yên cũng phải có sự hưởng ứng đồng bộ từ người dân và cán bộ các cấp để tạo nhận thức đồng bộ, phải thực sự "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

PV: Đây là lần đầu tiên tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, ông kỳ vọng gì sau Hội nghị lần này?

Ông Huỳnh Tấn Việt: Ngoài hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư đều là những nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư "miệng nói, tay làm".

Cuộc xúc tiến đầu tư năm 2018 là một dịp cao điểm để thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Đến thời điểm hiện tại, số liệu các nhà đầu tư đăng ký lớn nhất từ trước đến nay, chia làm 3 nhóm: Nhóm trao giấy chứng nhận đầu tư và làm ngay, Nhóm ghi nhớ; và Nhóm sẽ triển khai. Nhóm thứ 3 rất nhiều tiềm năng nên tỉnh và các nhà đầu tư sẽ sớm bàn, sắp xếp cụ thể.

Chúng tôi coi công việc của Nhà đầu tư cũng là công việc của chính mình, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Phú Yên. Tỉnh Phú Yên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có cải cách hành chính.

PV: Xin cảm ơn ông!./.


Thái Bình-Hoài Nam/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds