PTT Vương Đình Huệ: Tiếp tục cải cách thủ tục hỗ trợ xuất nhập khẩu

PTT Vương Đình Huệ: Tiếp tục cải cách thủ tục hỗ trợ xuất nhập khẩu

VOV.VN - Hiệp hội Logistics vận động các hội viên, sớm ra thông báo giảm 10- 20% chi phí lưu kho bãi, đặc biệt là kho lạnh như đã cam kết với Bộ Công Thương.

“Các bộ ngành tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý, liên kết Cổng thông tin một cửa quốc gia. Đồng thời triển khai Đề án thí điểm bảo lãnh thông quan để trình các cấp thẩm quyền xem xét trong năm nay”. Đây là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Uỷ ban 1899) tại phiên họp thứ 6 triển khai nhiệm vụ trong năm 2020.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/01/2020, Cơ chế một cửa quốc gia đã có 188 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành kết nối, với trên 2,8 triệu hồ sơ của khoảng trên 35 nghìn doanh nghiệp, tăng 15 thủ tục so với năm 2018 và 22 thủ tục thực hiện kết nối chuẩn bị cho triển khai chính thức. Trong đó, các Bộ đã triển khai 37/51 thủ tục mới, chiếm 72,6% so với mục tiêu đề ra từ đầu năm và dự kiến trong Quý 1 năm nay sẽ hoàn thành.

ptt vuong dinh hue: tiep tuc cai cach thu tuc ho tro xuat nhap khau hinh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành tiếp tục kết nối Cơ chế một cửa ASEAN với 4 nước trong khu vực là Brunei, Campuchia, Myanmar và Lào; hoàn thành thử nghiệm tờ khai quan xuất khẩu ngoài ASEAN là Liên minh kinh tế Á- Âu và đàm phán về trao đổi chứng nhận kiểm dịch, trao đổi chứng nhận xuất xứ với một số quốc gia trên thế giới.

Tại buổi làm việc, lý giải nguyên nhân nông sản ùn ứ tại cửa khẩu những ngày qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết: ngoài việc Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết do dịch bệnh, khi các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính được mở cửa trở lại từ ngày 3/2 lại chỉ thông quan được hàng xuất khẩu chính ngạch, có hợp đồng. Trong khi các xe hàng của Việt Nam phần lớn giao thương với chợ biên giới. Vì thế, phải tới khi các chợ đầu mối biên giới mở cửa trở lại, hàng hóa mới lưu thông trở lại.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng: “Bộ Công thương đã đưa ra một số đề xuất về quy trình, muốn đưa hàng hóa qua bên kia biên giới phải có xe và người lái xe. Mà Quan điểm của Thủ tướng là chúng ta bảo đảm phòng chống dịch nhưng không gây gián đoạn quá mức cần thiết đối với hoạt động xuất nhập khẩu.

Chúng tôi đã đề xuât với Bộ Y tế là xe dưới xuôi lên đưa vào bãi, sau đó sẽ có đội lái xe riêng của tỉnh, ban quản lý cửa khẩu tiếp nhận và lái sang bên kia.Và khi đi sang sẽ mặc trang phục thế nào bộ y tế hướng dẫn. Chứ người lái xe nội địa không đi sang biên giới. Bộ công thương đã gử công văn cho Bộ Y tế, đề nghị Bộ y tế nhanh chóng cùng bộ công thương đưa ra quy trình để đàm phán với nước bạn.”

Trước vấn đề kiểm soát dịch bệnh nCoV và dịch cúm gia cầm đang ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: cần phân tích, đánh giá thực trạng ảnh hưởng của dịch bệnh tới việc bao tiêu hàng hoá, từ đó bổ sung biện pháp cụ thể, thiết thực trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan để "vừa đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh nhưng không để ách tắc hàng hoá, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, đảm bảo giao thương.

Hiệp hội Logistics vận động các hội viên, sớm ra thông báo giảm 10- 20% chi phí lưu kho bãi, đặc biệt là kho lạnh như đã cam kết với Bộ Công Thương để hỗ trợ các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: “Các bộ nông nghiệp công thương phố hợp với các ngành hàng chuyển tiểu ngạch sang chính ngành, tận dụng cơ chế xuất nhập khẩu. Phối hợp cùng cơ quan hải quan, bộ y tế, thống nất với nước bạn quy trình kiểm soát hàng hóa phương tiện. Chúng ta tạo điều kiện cho thông quan, các doanh nghiệp giảm chi phí logistic.”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý, kết Cổng thông tin một cửa quốc gia. Bộ Tài chính xây dựng cơ sở dữ liệu về lô hàng giảm, mặt hàng được áp dụng kiểm tra giảm thủ tục để thực hiện; lấy ý kiến các doanh nghiệp về triển khải thực hiện văn bản về quản lý, kiểm tra chuyên ngành; tiếp tục triển khai Đề án thí điểm bảo lãnh thông quan để trình các cấp thẩm quyền xem xét trong năm nay./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close