Quận Bắc Từ Liêm làm rõ thông tin "rau muống trồng ở nghĩa địa"
VOV.VN - Mẫu rau muống trồng ở Cổ Nhuế qua xét nghiệm không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Khu vực này cũng không phải là nghĩa trang.
Về thông tin báo chí phản ánh về "rau muống nghĩa địa ở Thủ đô”, UBND Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Bắc Từ Liêm đã cử đoàn kiểm tra, phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tiến hành kiểm tra thực tế tại ruộng rau muống ở 145 phường Cổ Nhuế 2.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận, diện tích ruộng sản xuất rau muống rộng khoảng 1 ha. Đây là đất sản xuất nông nghiệp đã được chính quyền giao cho nhân nhân sản xuất theo Nghị định 64-CP. Các hộ trồng rau tại đây chủ yếu là các hộ gia đình sản xuất manh mún với quy mô nhỏ.
Hiện tại trên diện tích trồng rau có một số ngôi mộ đã được chôn cất và được xây kiên cố trên 30 năm. Tuy nhiên đây không phải là nghĩa trang mà do tập tục tại địa phương từ xưa “ruộng nhà nào nhà đó chôn”, nên đến nay vì vấn đề tâm linh nên nhân dân chưa quy tập các ngôi mộ về nghĩa trang của xã.
Trên diện tích trồng rau có một số ngôi mộ đã được chôn cất và được xây kiên cố trên 30 năm theo tập tục của địa phương. (Ảnh: zing.vn) |
Quan trọng hơn, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu rau muống tại khu vực sản xuất nêu trên gửi Phòng Phân tích môi trường – Vilas 621 kiểm nghiệm.
Theo kết quả số 1211.1/KQ-TPPT ngày 13/12/2015 của Vilas 621, sản phẩm rau muống gửi mẫu xét nghiệm không phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có phát hiện hàm lượng kim loại nặng nhưng dưới mức giới hạn cho phép.
"Đối với một số chỉ tiêu vi sinh, Phòng Phân tích môi trường đang tiến hành xét nghiệm và sẽ thông báo khi có kết quả", UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ.
Ngoài việc kiểm tra hiện trường và phân tích mẫu sản phẩm, đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu UBND phường Cổ Nhuế 2 tăng cường công tác tuyên truyền tới nhân dân dân địa phương các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tuyên truyền vận động nhân dân quy tập các ngôi mộ còn rải rác trên các cánh đồng về khu vực nghĩa trang và tổ chức dọn vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sản xuất.
Đồng thời, Trạm Bảo vệ thực vật cần viết bài tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn nhân dân quy trình sản xuất rau an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.