Quảng Nam sàng lọc nhà đầu tư hoạt động không hiệu quả

Quảng Nam sàng lọc nhà đầu tư hoạt động không hiệu quả

VOV.VN - Tỉnh Quảng Nam có gần 190 dự án FDI. Nếu như trước đây, địa phương thu hút đầu tư với cơ chế thoáng mở thì nay đã có sự sàng lọc chặt chẽ.

Khu Công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sau 4 năm hoạt động đã thu hút 23 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 515 triệu USD, trong đó, có 15 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Khu Công nghiệp này hình thành trên vùng cát trắng, tổng diện tích 197ha. Đây là khu công nghiệp đầu tiên ở tỉnh Quảng Nam có định hướng bố trí ngành nghề, gồm may mặc, cơ khí, điện tử và các lĩnh vực công nghệ cao.

Doanh nghiệp đầu tư vào đây được địa phương tạo mọi điều kiện về thủ tục, tiền thuê đất… với điều kiện phải đưa ra thời hạn cam kết hoàn thành dự án. Đây là điều mà chính quyền tỉnh Quảng Nam rút kinh nghiệm từ một số dự án “đầu voi đuôi chuột”, khởi công rầm rộ nhưng không triển khai.

quang nam sang loc nha dau tu hoat dong khong hieu qua hinh 1
Dự án đầu tư của Công ty TNHH ORIENTAL COMMERCE tại Khu Công nghiệp Tam Thăng, TP. Tam Kỳ.

Ông Deo Kyun Han, Tổng Giám đốc Công ty DH Textile, Hàn Quốc cho biết, khi doanh nghiệp đầu tư vào Khu Công nghiệp Tam Thăng cũng là lúc mà diện tích cho thuê đất đã chật. Với phương châm giải tỏa đến đâu, triển khai dự án đến đó, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền và người dân địa phương.

“Khi đầu tư tại Khu công nghiệp Tam Thăng, chúng tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ về vùng đất này. Khu vực này gần thành phố Tam Kỳ, hạ tầng tốt, người dân cần cù, chịu khó. Chúng tôi cũng đã cam kết với địa phương sẽ hoàn thành dự án sớm nhất có thể. Chỉ trong 6 tháng chúng tôi đã xây dựng xong nhà xưởng chuẩn bị đưa vào hoạt động”, ông Deo Kyun Han nói.

Vùng Đông Nam của tỉnh Quảng Nam được chọn làm vùng động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, Khu Kinh tế mở Chu Lai với 5 khu công nghiệp, 3 khu cảng và logistics, các khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai, cảng Tam Hiệp, Tam Hòa; khu du lịch, dịch vụ trải dài ven biển. Đến nay, Khu Kinh tế mở Chu Lai thu hút 169 dự án đầu tư, tổng vốn hơn 116.000 tỷ đồng. Tại đây có 50 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 772 triệu USD.

quang nam sang loc nha dau tu hoat dong khong hieu qua hinh 2
Khu kinh tế mở Chu Lai.

Ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, vùng Đông Nam và Khu Kinh tế mở Chu Lai được tỉnh Quảng Nam ưu tiên 6 nhóm dự án trọng điểm gắn với các nhà đầu tư chiến lược. Các nhóm dự án này có tổng quy mô sử dụng đất khoảng 10.000ha trải dài qua 4 địa phương gồm các huyện, thành phố Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành.

Ông Đặng Phong cho rằng, hiện nay, không gian quy hoạch đối với Khu Kinh tế mở Chu Lai đã được điều chỉnh lên hơn 27.000ha nhưng không nhất thiết phải lấp đầy diện tích đất quy hoạch khi các dự án không đảm bảo tiêu chí đặt ra.

“Sàng lọc không có nghĩa là không trải thảm đỏ. Quảng Nam vẫn đang trải thảm đỏ đối với những nhà đầu tư chân chính và có công nghệ sạch, dự án sạch đến đầu tư trên địa bàn tỉnh, theo đúng cơ chế ưu đãi chung của Chính phủ quy định. Mình chỉ có sự nhiệt tình tạo ra những thủ tục hành chính nhanh nhất”, ông Đặng Phong nói.

Thực tế cho thấy, việc đánh giá năng lực của các nhà đầu tư cần thận trọng. Có những nhà đầu tư ban đầu xét thấy đủ năng lực, nhưng do đầu tư dàn trải nên khi gặp khó khăn đối với các dự án đang triển khai ở những nơi khác sẽ tác động đến dự án triển khai trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay: “Về thu hút đầu tư thì có nhiều vấn đề đặt ra cả về phần cứng và phần mềm. Phần cứng ở đây là điều kiện về giải phóng mặt bằng. Mặc dù tỉnh đã ban hành Quyết định 19 cũng khá thông thoáng nhưng trong thực tiễn vẫn có những vướng mắc nhất định. Tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ thành lập 1 tổ công tác đặc biệt xuống từng địa bàn, từng lĩnh vực tháo gỡ cụ thể ngay từ đầu năm, như thế mới có thể đẩy nhanh tiến độ được”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close