Quảng Trị: Nắng nóng kéo dài, vụ Hè Thu có nguy cơ mất trắng

VOV.VN -Nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các tỉnh Bắc Trung bộ bị khô hạn nặng khiến vụ Hè Thu năm 2019 ở Quảng Trị có nguy cơ mất trắng

 Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước ở các hồ chứa ở tỉnh Quảng Trị giảm mạnh. Hiện tổng dung tích các hồ chứa còn khoảng 25% so với dung tích thiết kế. Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ Hè Thu năm 2019. Gần 1.000 hecta lúa hè thu tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ đang gặp hạn nặng. Nếu những ngày tới không có mưa, nguy cơ mất trắng.

Đồng khô, ruộng cạn do hạn hán kéo dài

“Chúng tôi làm ruộng bị hạn hán, không đủ nước để cung cấp cho đồng ruộng, nước mặn lên nên tưới tiêu cũng không được. Ruộng khô, nứt nẻ, không tưới kịp thời thì vụ này thất thu, mất mùa”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở Hợp tác xã Cam Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết.

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.400 hecta cây nông nghiệp bị hạn. Trong đó, trên 1.000 hecta bị hạn nặng. Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Ông Lê Văn Ty, Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, mực nước tại một số hồ đập đang xuống rất thấp. Dự kiến với lượng nước còn lại chỉ đủ tưới thêm 2 lượt cho 800 hecta lúa. Xí nghiệp đã huy động toàn bộ trạm bơm để tận dụng các nguồn nước. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống kênh ngòi đã khô cạn hết nên rất khó khăn.

Mực nước tại các sông, hồ chứa đang cạn dần

Theo ông Lê Văn Ty, tình trạng xâm nhập mặn sâu vào nội đồng hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu: “Năm nay hạn hán, nước không có nên chuột và sâu bọ phá hoại, đặc biệt thiếu nước tưới, đứng trước nguy cơ mất mùa nghiêm trọng. Đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đạt hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp”.

Chính quyền các địa phương đã tiến hành các giải pháp chống hạn như: Đắp đập tạm để trữ và dâng cao mực nước bơm tưới cho lúa; Đắp các đập ngăn mặn; Điều tiết nguồn nước từ các hồ; Triển khai nạo vét một số đoạn trên sông, kênh mương thủy lợi; Lắp đặt các trạm bơm dã chiến... Các diện tích thiếu nước sẽ tạm dừng sản xuất hoặc chuyển đổi sang các giống cây ngắn như: lạc, đậu xanh, dưa hấu, dừa xiêm, mướp đắng…

Vụ Hè Thu năm 2019 tại Quảng Trị có nguy cơ mất trắng do hạn hán

Tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ hỗ trợ kinh phí 100 tỷ đồng để chống hạn và xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm 2019. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương và Công ty khai thác công trình thủy lợi cấp nước tiết kiệm, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trước mắt cho người dân và sản xuất nông nghiệp.

“Tỉnh đã cân đối ngân sách dự phòng để khẩn trương, cấp bách cấp về cho các hợp tác xã, cho các vùng hạn nặng. Kiến nghị với Trung ương có cân đối để cấp ngân sách dự phòng cho các địa phương hạn nặng để phục vụ cho công tác bơm, tát, hút các nguồn nước tại các sông nước ngọt và đặp đập ngăn chặn xâm nhập mặn trong vụ Hè Thu năm nay”, ông Hà Sỹ Đồng cho biết thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mùa hè 2019, miền Bắc lũ về sớm và nhiều, phía Nam hạn hán

VOV.VN - Từ nay đến mùa Thu 2019, miền Bắc lũ xuất hiện sớm và nhiều hơn, miền Trung và miền Nam có nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn.

Đà Nẵng cảnh báo nguy hạn hán nghiêm trọng năm 2019

VOV.VN - Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa đưa ra cảnh báo: “Năm 2019 sẽ là một năm rất nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử”.

Hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra khắc nghiệt trong mùa khô 2019

VOV.VN - Trong những tháng đầu mùa khô năm 2018-2019, khu vực ĐBSCL có độ sâu xâm nhập mặn ở mức cao, tuy nhiên đỉnh mặn duy trì trong thời gian ngắn.

Tin cùng chuyên mục