Quảng Trị: Nắng nóng kéo dài, vụ Hè Thu có nguy cơ mất trắng

Quảng Trị: Nắng nóng kéo dài, vụ Hè Thu có nguy cơ mất trắng

VOV.VN -Nắng nóng kéo dài khiến nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các tỉnh Bắc Trung bộ bị khô hạn nặng khiến vụ Hè Thu năm 2019 ở Quảng Trị có nguy cơ mất trắng

 Nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước ở các hồ chứa ở tỉnh Quảng Trị giảm mạnh. Hiện tổng dung tích các hồ chứa còn khoảng 25% so với dung tích thiết kế. Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ Hè Thu năm 2019. Gần 1.000 hecta lúa hè thu tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ đang gặp hạn nặng. Nếu những ngày tới không có mưa, nguy cơ mất trắng.

quang tri: nang nong keo dai, vu he thu co nguy co mat trang hinh 1
Đồng khô, ruộng cạn do hạn hán kéo dài

“Chúng tôi làm ruộng bị hạn hán, không đủ nước để cung cấp cho đồng ruộng, nước mặn lên nên tưới tiêu cũng không được. Ruộng khô, nứt nẻ, không tưới kịp thời thì vụ này thất thu, mất mùa”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở Hợp tác xã Cam Hiếu Bắc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết.

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên 2.400 hecta cây nông nghiệp bị hạn. Trong đó, trên 1.000 hecta bị hạn nặng. Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Ông Lê Văn Ty, Giám đốc Xí nghiệp Thủy nông Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, mực nước tại một số hồ đập đang xuống rất thấp. Dự kiến với lượng nước còn lại chỉ đủ tưới thêm 2 lượt cho 800 hecta lúa. Xí nghiệp đã huy động toàn bộ trạm bơm để tận dụng các nguồn nước. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống kênh ngòi đã khô cạn hết nên rất khó khăn.

quang tri: nang nong keo dai, vu he thu co nguy co mat trang hinh 2
Mực nước tại các sông, hồ chứa đang cạn dần

Theo ông Lê Văn Ty, tình trạng xâm nhập mặn sâu vào nội đồng hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu: “Năm nay hạn hán, nước không có nên chuột và sâu bọ phá hoại, đặc biệt thiếu nước tưới, đứng trước nguy cơ mất mùa nghiêm trọng. Đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đạt hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp”.

Chính quyền các địa phương đã tiến hành các giải pháp chống hạn như: Đắp đập tạm để trữ và dâng cao mực nước bơm tưới cho lúa; Đắp các đập ngăn mặn; Điều tiết nguồn nước từ các hồ; Triển khai nạo vét một số đoạn trên sông, kênh mương thủy lợi; Lắp đặt các trạm bơm dã chiến... Các diện tích thiếu nước sẽ tạm dừng sản xuất hoặc chuyển đổi sang các giống cây ngắn như: lạc, đậu xanh, dưa hấu, dừa xiêm, mướp đắng…

quang tri: nang nong keo dai, vu he thu co nguy co mat trang hinh 3
Vụ Hè Thu năm 2019 tại Quảng Trị có nguy cơ mất trắng do hạn hán

Tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ hỗ trợ kinh phí 100 tỷ đồng để chống hạn và xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm 2019. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương và Công ty khai thác công trình thủy lợi cấp nước tiết kiệm, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trước mắt cho người dân và sản xuất nông nghiệp.

“Tỉnh đã cân đối ngân sách dự phòng để khẩn trương, cấp bách cấp về cho các hợp tác xã, cho các vùng hạn nặng. Kiến nghị với Trung ương có cân đối để cấp ngân sách dự phòng cho các địa phương hạn nặng để phục vụ cho công tác bơm, tát, hút các nguồn nước tại các sông nước ngọt và đặp đập ngăn chặn xâm nhập mặn trong vụ Hè Thu năm nay”, ông Hà Sỹ Đồng cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close