Quỹ đầu tư vàng rót tiền vào Bitcoin bất chấp rủi ro tiềm ẩn

VOV.VN - Quỹ đầu tư vàng Old Mutual Gold & Silver Fund quyết định rót tiền mua Bitcoin để thu lợi nhuận sau đó tái đầu tư sang kim loại quý.

PC_Article_AfterShare_1

Kênh CNBC dẫn lời ông Naylor-Leyland, Quản lý quỹ Old Mutual Gold & Silver Fund, cho biết quỹ này bắt đầu đổ tiền vào Bitcoin từ hồi tháng 4 với kỳ vọng thu được nguồn lợi nhuận lớn hơn so với việc mua cổ phiếu các ngành khai khoáng.

Nhà đầu tư này cho rằng, cả Bitcoin và vàng đều có thể bổ sung lẫn nhau do đồng tiền điện tử này được thiết kế để trở thành "vàng kỹ thuật số" (digital gold).

quy dau tu vang rot tien vao bitcoin bat chap rui ro tiem an hinh 1
Bitcoin được xem là "vàng kỹ thuật số" (Ảnh: Getty Images)

Ông Naylor-Leyland nhận định, hệ thống thanh toán dựa trên nền tảng blockchain giải quyết những thiếu sót của vàng như việc thiếu phân tán và khó chuyển giao.

Từ đầu năm tới nay Bitcoin tăng giá hơn 700%, và hiện đã vượt ngưỡng 8.000 USD trên mỗi đơn vị.

Dự báo "sốc" và rủi ro tiềm ẩn

Đầu tuần trước, nhà đầu tư Mike Novogratz đã đưa ra dự báo "sốc" rằng giá đồng tiền điện tử Bitcoin sẽ chạm mốc 10.000 USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo các ngân hàng lớn đã lên tiếng cảnh báo về tốc độ tăng giá chóng mặt của đồng tiền mã hóa này.

CEO Tidjane Thiam của ngân hàng Credit Suisse mô tả Bitcoin giống như một loại bong bóng tài sản.

PC_Article_Middle

Còn ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan gọi đây là "trò lừa đảo" và cuối cùng cũng sẽ không có kết thúc tốt đẹp.

 Một số quốc gia cũng có thái độ "cứng rắn" đối với tiền điện tử. Chẳng hạn như Trung Quốc đã ra lệnh cấm hoạt động gọi vốn bằng cách phát hành tiền điện tử (ICO). Hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử ở nền kinh tế số 2 thế giới cũng đóng cửa.

Mới đây, Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) cũng cảnh báo, bản chất của ICO là tính "rủi ro" và "đầu cơ" cao, đồng nghĩa nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ mất toàn bộ vốn đầu tư.

ESMA cũng cho biết một số thương vụ ICO không được quản lý và rất dễ bị tổn thương trước những chiêu trò lừa đảo hoặc hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền. Như vậy, các nhà đầu tư không được bảo vệ trước những rủi ro trên.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo rõ: Bitcoin Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x