GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quỹ đầu tư vàng rót tiền vào Bitcoin bất chấp rủi ro tiềm ẩn

VOV.VN - Quỹ đầu tư vàng Old Mutual Gold & Silver Fund quyết định rót tiền mua Bitcoin để thu lợi nhuận sau đó tái đầu tư sang kim loại quý.

Kênh CNBC dẫn lời ông Naylor-Leyland, Quản lý quỹ Old Mutual Gold & Silver Fund, cho biết quỹ này bắt đầu đổ tiền vào Bitcoin từ hồi tháng 4 với kỳ vọng thu được nguồn lợi nhuận lớn hơn so với việc mua cổ phiếu các ngành khai khoáng.

Nhà đầu tư này cho rằng, cả Bitcoin và vàng đều có thể bổ sung lẫn nhau do đồng tiền điện tử này được thiết kế để trở thành "vàng kỹ thuật số" (digital gold).

quy dau tu vang rot tien vao bitcoin bat chap rui ro tiem an hinh 1
Bitcoin được xem là "vàng kỹ thuật số" (Ảnh: Getty Images)

Ông Naylor-Leyland nhận định, hệ thống thanh toán dựa trên nền tảng blockchain giải quyết những thiếu sót của vàng như việc thiếu phân tán và khó chuyển giao.

Từ đầu năm tới nay Bitcoin tăng giá hơn 700%, và hiện đã vượt ngưỡng 8.000 USD trên mỗi đơn vị.

Dự báo "sốc" và rủi ro tiềm ẩn

Đầu tuần trước, nhà đầu tư Mike Novogratz đã đưa ra dự báo "sốc" rằng giá đồng tiền điện tử Bitcoin sẽ chạm mốc 10.000 USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo các ngân hàng lớn đã lên tiếng cảnh báo về tốc độ tăng giá chóng mặt của đồng tiền mã hóa này.

CEO Tidjane Thiam của ngân hàng Credit Suisse mô tả Bitcoin giống như một loại bong bóng tài sản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan gọi đây là "trò lừa đảo" và cuối cùng cũng sẽ không có kết thúc tốt đẹp.

 Một số quốc gia cũng có thái độ "cứng rắn" đối với tiền điện tử. Chẳng hạn như Trung Quốc đã ra lệnh cấm hoạt động gọi vốn bằng cách phát hành tiền điện tử (ICO). Hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử ở nền kinh tế số 2 thế giới cũng đóng cửa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mới đây, Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) cũng cảnh báo, bản chất của ICO là tính "rủi ro" và "đầu cơ" cao, đồng nghĩa nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ mất toàn bộ vốn đầu tư.

ESMA cũng cho biết một số thương vụ ICO không được quản lý và rất dễ bị tổn thương trước những chiêu trò lừa đảo hoặc hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền. Như vậy, các nhà đầu tư không được bảo vệ trước những rủi ro trên.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo rõ: Bitcoin Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Xe bom phát nổ ở Sri Lanka khi cảnh sát cố tháo kíp

VOV.VN - Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 3 quả bom bên trong 1 chiếc xe đậu ở Colombo. Hôm 22/4, họ cố tháo kíp bom nhưng bom đã nổ khiến người dân hú vía.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP