Quy định hỗ trợ lãi suất tiền vay mua tạm trữ lúa gạo

Quy định hỗ trợ lãi suất tiền vay mua tạm trữ lúa gạo

VOV.VN - Thóc, gạo mua tạm trữ không bằng nguồn vay ngân hàng thương mại sẽ không được hỗ trợ lãi suất.

Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư số 65/2014/TT-BTC hướng dẫn hỗ trợ lãi suất tiền vay ngân hàng để mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2013-2014. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/5/2014.

Theo đó, ngoài việc quy định số lượng thóc, gạo được hỗ trợ lãi suất cho từng thương nhân mua tạm trữ không được vượt quá số lượng quy định, đảm bảo tổng số thóc, gạo mua tạm trữ không được vượt quá 1 triệu tấn gạo; Loại thóc, gạo mua tạm trữ gồm thóc, gạo thường và thóc, gạo thơm, Thông tư còn quy định giá để tính hỗ trợ lãi suất là giá mua thực tế theo giá thị trường (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) cho từng loại thóc, gạo. Lãi suất hỗ trợ là lãi suất các thương nhân vay ngân hàng theo Hợp đồng tín dụng nhưng tối đa không vượt quá 7%/năm.

Thông tư mới còn quy định rõ, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ lãi suất tiền vay mua thóc, gạo tạm trữ chỉ thực hiện đối với các khoản vay từ ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định theo quy định.

Trường hợp thương nhân mua thóc, gạo tạm trữ bằng nguồn vốn khác, không phải bằng nguồn vay ngân hàng thương mại thì sẽ không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Các khoản vay được hỗ trợ lãi suất là các khoản vay trả nợ trước và trong hạn tại thời điểm hỗ trợ lãi suất, không thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay quá hạn.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép 14 ngân hàng được cho vay mua thóc gạo tạm trữ. Thời hạn cho vay mua tạm trữ tối đa là 6 tháng, kể từ ngày 20/3/2014 đến hết ngày 20/9/2014.

Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua thóc, gạo tạm trữ tối đa là 4 tháng, kể từ ngày 20/3/2014 đến hết ngày 20/7/2014. Ngoài thời gian cho vay mua tạm trữ được hỗ trợ lãi suất nêu trên, khách hàng phải trả lãi ngân hàng theo quy định./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN