Quý I xuất siêu 2,7 tỷ USD, vượt xa dự báo

VOV.VN - Mức xuất siêu của cả nước trong quý I đạt 2,7 tỷ USD. Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của bức tranh kinh tế cả nước.

PC_Article_AfterShare_1

Thay vì con số 1,3 tỷ USD như ước tính trước đó, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa cuối tháng 3, kim ngạch xuất khẩu  hàng hóa cả nước đạt gần 11,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị kim ngạch hàng hóa xuất khẩu quý I/2018 đạt 55,6 tỷ USD, tăng tới 11,1 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng cao so với những năm gần đây.

quy i xuat sieu 2,7 ty usd, vuot xa du bao hinh 1
Xuất siêu trong quý I của cả nước đạt 2,7 tỷ USD (Ảnh minh họa: KT)

Điều đáng nói, trong quý I, có đến hơn 10 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch 1 tỷ USD. Các nhóm hàng chủ lực đều đạt được tăng trưởng cao như: điện thoại và linh kiện, tiếp đó là dệt may, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, nông lâm thủy sản, rau quả…

Ở chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu quý I/2018 đạt 52,87 tỷ USD. Tính chung kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều, xuất siêu nước ta đã đạt gần 2,7 tỷ USD trong quý I/2018, cao gấp đôi con số dự báo trước đó là 1,3 tỷ USD. Đây được xem là mức xuất siêu cao nhất trong nhiều năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo bộ Công Thương, mục tiêu đến năm 2020 sẽ cân bằng cán cân thương mại, nhưng liên tục trong vài năm gần đây đã có xuất siêu, đây là dấu hiệu đáng mừng để đảm bảo dự trữ ngoại hối, ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt, việc xuất siêu mạnh sang nhiều thị trường lớn, đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU cho thấy, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực theo hướng có chất lượng tốt hơn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds