Rau xanh rớt giá, nông dân Quảng Nam gặp nhiều khó khăn

VOV.VN - Một năm làm ăn lam lũ, ai cũng chờ đến ngày Tết để bán rau lấy tiền trang trải cuộc sống nhưng nhiều nông dân Quảng Nam buồn bã khi giá rau quá thấp.

Tại vùng trồng rau sạch ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, những giàn bí đao, mướp đắng đang đến kỳ thu hoạch. Ông Lưu Văn Dũng ở thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, cho biết, năm nay, gia đình ông sản xuất hơn 6 sào rau đậu các loại.  Hiện nay giá rau xuống thấp, thương lái còn ép giá nên bà con chẳng muốn thu hoạch.

Quảng Nam rau Tết rớt giá, nông dân gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Dũng, Tết năm ngoái, giá khổ qua bán 50 ngàn đồng/1 kg, nay giảm còn 15 đến 17 ngàn đồng/kg, bí đao giảm 8 ngàn đồng/1 kg nhưng ít người mua. Mọi năm, gia đình ông Dũng lãi hơn 100 triệu đồng từ trồng rau nhưng năm nay không lãi đồng nào.

“Làng rau này truyền thống từ nào giờ thu nhập hoa màu này cũng là cuộc sống chính của người dân. Mấy năm trước thu nhập còn cao. Riêng năm nay thời tiết thuận lợi được mùa nhưng giá bán rất rẻ. Thương lái ép giá nên thu nhập của người nông dân không cao. Nếu như nhà nước có hỗ trợ nguồn tiếp cận thị trường đưa những doanh nghiệp về đây thu mua cho người nông dân và được giá như mấy năm thì tết vui vẻ hơn, năm nay không được vui”, ông Dũng nói.

Không ít nông dân ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên than vãn, năm nay giá rớt thê thảm, rau các loại bán không đủ chi phí bỏ ra. Mấy năm trước, thương lái đến tận ruộng mua rau giá cao. Năm nay, bí được mùa nhưng rớt giá thê thảm, nông dân điêu đứng.

Ông Đặng Xuân Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay: “Rau màu đem lại thu nhập cho người dân trong những năm qua. Tuy nhiên năm nay do thời tiết thuận lợi cho nên lượng rau bà con nông dân trồng tương đối nhiều. Được mùa thì mất giá cho nên đời sống bà con khó khăn. Riêng với địa phương đã có những chủ trương, chính sách hỗ trợ giúp đỡ cho bà con nông dân tiêu thụ ra thị trường”.

Nông dân huyện Duy Xuyên được mùa bí đao nhưng giá rớt thê thảm, thương lái ép giá.

Ông Trần Huy Tường, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: Vụ rau Tết này, tại huyện Duy Xuyên có hàng trăm hộ dân trồng rau sạch với gần 1.700 ha, tập trung ở các xã Duy Thành, Duy Phước, Duy Trung và thị trấn Nam Phước.

Các ngành chức năng ở huyện Duy Xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt cho nông dân; năng suất, chất lượng các loại nông sản tăng lên đáng kể. Thế nhưng, khó khăn của bà con hiện nay là đầu ra sản phẩm quá bấp bênh.

Ông Trần Huy Tường cho rằng, cần đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết với một số đơn vị để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

“Bà con sản xuất chủ yếu là tự sản xuất hộ cho nên tiêu thụ lệ thuộc vào thị trường là chính. Chúng tôi tìm giải pháp sắp tới là tổ chức các tổ hợp tác, hợp tác xã để sản xuất rau theo quy trình và liên kết các doanh nghiệp, giải quyết đầu ra và ổn định giá thành sản phẩm và tăng thu nhập cho người nông dân”, ông Tường thông tin thêm./.

Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Quất cảnh mini “cháy hàng” tại chợ Tết ở Hà Nội

VOV.VN - Tại Chợ xuân Tết Canh Tý 2020, quất cảnh mini là mặt hàng được nhiều người lựa chọn bởi vừa đẹp mắt vừa hợp túi tiền của khách hàng bình dân.

Tiểu thương đẩy giá thịt heo lên mức cao nhất từ trước đến nay

VOV.VN - Giá thịt heo tại một số chợ truyền thống ở TPHCM tăng cao “chóng mặt” với mức giá đến 220.000 đồng/kg thịt ba rọi.

Thị trường hàng hóa Tết: Lượng mua lớn, giá bán tăng

VOV.VN - Các mặt hàng nhu yếu phẩm ngày Tết nhìn chung có biến động tăng hơn 5%-10% so với ngày thường khi nhu cầu tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục