Rớt giá, cả nghìn tấn chuối ở Bản Lầu nguy cơ phải vứt bỏ

VOV.VN - Giá thu mua rớt thê thảm đang khiến hàng trăm hộ nông dân tại vựa chuối xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai lao đao...

Vài tuần trở lại đây, kể từ khi giá chuối chạm đáy, các bãi tập kết chuối tại Bản Lầu vắng hiu vắng hắt do cả bên mua lẫn bên bán đều chẳng mấy mặn mà. Hiếm có khi nào giá chuối rớt tới hàng chục lần như hiện nay, 1 triệu đồng cũng mua được cả tấn, khiến mặt hàng chuối vốn “sốt sình sịch” mỗi khi tới lứa, bỗng trở thành thứ “cho không ai lấy, bán không ai mua”.

rot gia ca nghin tan chuoi ban lau dung truoc nguy co phai vut bo hinh 1
Những diện tích chuối ở xa chỉ có chặt bỏ hoặc để thối trên nương

Dọc các nương chuối, nhiều diện tích phải bỏ mặc cho chín thối, vì có chở về bãi tập kết, trừ tiền công vận chuyển thì chẳng còn đồng lãi nào. Mặt khác, chuối Bản Lầu được trồng theo phương pháp cấy mô, thường chỉ xuất qua biên giới cho Trung Quốc để chế biến thực phẩm, còn đem ra chợ bán thì rất khó cạnh tranh với chuối truyền thống vốn dĩ luôn thơm ngon hơn.

Ông Ma Sủ, người dân trồng chuối thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu chia sẻ: "Tôi trồng được 3.000 cây rồi nhưng bây giờ 1kg chỉ bán được 1.000 đồng, lỗ nhiều quá. Ở gần thì cứ chặt bán được đồng nào hay đồng đấy. Ở xa mà chặt về thì tiền công người đèo đã hết, người trồng không được đồng nào, có mang được thì mang về cho lợn, không mang được thì cứ để ở trên nương chứ không biết làm thế nào".

rot gia ca nghin tan chuoi ban lau dung truoc nguy co phai vut bo hinh 2
Giá chuối thương phẩm hiện đã xuống đáy chỉ 1.000 đồng/kg

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết, chính quyền sở tại cũng đã nỗ lực hết sức nhằm gỡ khó cho bà con, tuy nhiên tình hình không mấy khả quan, chuối chín ngày một nhiều hơn, trong khi giá cả thì chẳng hề nhúc nhích.

Vừa qua Đảng ủy, Ủy ban nhân xã cũng đã phối hợp với các ngành của huyện để giúp bà con, tuy nhiên sức tiêu thụ vẫn rất chậm, bình quân mỗi ngày vừa xuất bán qua biên giới vừa cung cấp cho nội địa tổng cũng chỉ được 6 – 7 tấn, trong khi trước mắt sản lượng chuối cần tiêu thụ ngay trong giai đoạn này của bà con vào khoảng trên dưới 1.000 tấn.

rot gia ca nghin tan chuoi ban lau dung truoc nguy co phai vut bo hinh 3
Người dân mang chuối chín không tiêu thụ được về chăn lợn

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN (VOV), đại diện Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay tại Trung Quốc, sản lượng chuối cho thu hoạch cũng đang rất lớn, nên giá bị đẩy xuống đáy, khiến chuối tại Bản Lầu khó tiêu thụ. Sau khi nắm bắt tình hình, Sở cũng đã kêu gọi các tư thương trong nước tới thu mua, nhưng chỉ được một lượng không đáng kể so với số chuối thương phẩm hiện có, chưa kể giá của tư thương Việt đưa ra cũng hết sức thấp. Trước mắt, Sở cũng chỉ biết đề nghị chính quyền địa phương khuyến cáo bà con không nên mở rộng thêm diện tích chuối, nhằm hạn chế rủi ro.

Vào Bản Lầu những ngày này, đi đâu cũng nghe mọi người nói chuyện về chuối, nhưng không rôm rả như mọi lần. Bọn trẻ con đứa nào cũng lắc đầu nguây nguẩy mỗi khi có ai đó mời chuối. Ngang qua những nương ven đường, chốc chốc vẫn thấy bà con chặt từng buồng chuối chín đã quá lứa không bán được, mang về để chăn nuôi./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x