Sân bay Cam Ranh thành Cảng hàng không quốc tế

Bằng việc đưa vào sử dụng Nhà ga hàng không mới, hiện đại, quy mô lớn bậc nhất miền Trung, sân bay Cam Ranh chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế thứ 3 của khu vực này.

Sáng 12/12, tỉnh Khánh Hòa và Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Trung đã tổ chức Lễ công bố sân bay Cam Ranh chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế cùng việc khánh thành Nhà ga hàng không mới, quy mô lớn, hiện đại.

Nhà ga hàng không Cam Ranh mới được nâng cấp với quy mô 14.000 m2, có thể đáp ứng phục vụ lượng hành khách khoảng 800 người trong giờ cao điểm với hệ thống trang thiết bị hiện đại, được đánh giá là lớn nhất khu vực miền Trung.

Nhân dịp này, ngành Hàng không cũng chính thức công bố Quy hoạch cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh giai đoạn đến 2020, định hướng đến 2030 theo Quyết định số 1006/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là sự kiện quan trọng đối với ngành hàng không, một ngành hạ tầng phục vụ nhu cầu tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch, công nghiệp vốn rất có tiềm năng ở khu vực Nam Trung bộ nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

“Việc nâng cấp sân bay Cam Ranh lên quy mô quốc tế, lớn và hiện đại hơn là sự đón đầu phù hợp với tốc độ tăng trưởng của Khánh Hòa khi hàng loạt những dự án lớn như Cảng nước sâu Vân Phong, Trung tâm điện lực Vân Phong, Nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong…được triển khai và đi vào vận hành”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngành hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung cần quản lý, khai thác có hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ để  Nhà ga hàng không Cam Ranh trở thành kiểu mẫu, điểm kết nối quan trọng triển khai thỏa thuận Bầu trời mở trong ASEAN và các đối tác trong khu vực.

Với việc nâng cấp lên thành sân bay quốc tế, Cam Ranh sẽ được khai thác cho các tuyến bay liên vùng tới các đô thị trung tâm trong nước, đồng thời tiến tới khai thác cho các tuyến bay tới khu vực ASEAN, Nga, Đông Bắc Á. Đến năm 2020, Cảng hàng không Cam Ranh sử dụng đường cất hạ cánh hiện có và xây thêm đường cất hạ cánh số 2 kích thước 3.048 m x 45 m có thể tiếp nhận 27 máy bay từ ATR 72 tới A320, Boeing 767, 777, 747F và tương đương trong giờ cao điểm.

Cảng có thể tiếp nhận lượng khách thông qua đạt 5,5 triệu khách/năm, lượng hàng hóa đạt 100.000 tấn/năm. Theo quy hoạch, đến năm 2030, các chỉ tiêu tương đương là 37 máy bay, 8 triệu khách/năm và 200.000 tấn hàng hóa/năm. Nhu cầu vốn đầu tư cho Cảng hàng không này từ nay tới năm 2030 là 10.523 tỷ đồng./.

Cổng TTĐT Chính phủ
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó thời trang Bodhi cực “ngầu” với mức lương 15.000 USD/tháng
VOV.VN - Chú chó “mẫu” Bodhi chuyên thời trang nam. Với ngoại hình đẹp và sự chăm chút của chủ, chú có những bức ảnh ấn tượng và kiếm tới 15.000 USD mỗi tháng.
VOV_AllPage