Sản vật mùa nước nổi đồng bằng sông Cửu Long
Thứ Bảy, 14:18, 15/09/2018
VOV.VN - Mùa nước nổi hàng không chỉ giúp "gột rửa" phèn mặn ô nhiễm ruộng, có thêm lượng phù sa, mà cư dân còn vào mùa thu hoạch những sản vật thiên nhiên.
Mùa nước nổi bắt đầu khoảng tháng cuối 7 đến tháng 11 (âm lịch). Mỗi khi mùa nước đến, bà con vùng đầu nguồn lại rộn ràng với công việc đánh bắt thủy sản. |
Cá linh non là loại cá chỉ xuất hiện lần duy nhất trong năm vào mùa nước nổi ở ĐBSCL. Cá linh có rất nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám... |
Cá linh non thịt rất ngọt, xương mềm, nên được nhiều người ưa thích. |
Ngoài cá linh ra thì còn rất nhiều loại cá khác được người dân khai thác trong mùa nước. |
Cá rô đồng. |
Cá trạch đồng. |
Cá lóc làm mắm. |
Không chỉ có các loại cá đặc sản mùa nước nổi ở ĐBSCL còn nhiều loại thủy sản nước ngọt ngon khác như: cua, ếch, lươn, chuột... Một người dân đang chuẩn bị "lợp" ngư cụ để bắt cua đồng. |
Cua đồng - một sản vật mùa lũ. |
Ốc bươu làm thức ăn cho cá. |
Rắn nước. |
Mùa nước về các loại rắn cũng nhiều hơn đặc biệt là rắn nước. |
Rắn mối. |
Rắn lục đuôi đỏ, một loại rắn độc và sinh sản mạnh vào mùa này, được người dân khai thác làm món ăn. |
Khi nước tràn đồng cũng là lúc các loại bông như: điên điển, bông súng... những loại bông này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Canh chua, lẩu mắm, xào thịt bò, chấm cá kho... như bông điên điển. |
Bông súng một sản vật mùa lũ. |
Bông súng một loại rau không thể thiếu trong món lẩu./. |