Công nghiệp tiếp tục là động lực lớn cho nền kinh tế

Sản xuất công nghiệp hứa hẹn khởi sắc từ những dự án lớn

VOV.VN - Bộ Công Thương sẽ sớm hoàn thành các dự án sản xuất công nghiệp trong đó tập trung vào các dự án lớn, đóng vai trò động lực cho tăng trưởng.

Sản xuất công nghiệp quý I/2019 đạt mức tăng trưởng cao với điểm sáng của lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã đóng góp chính vào tăng trưởng của khu vực công nghiệp và tăng trưởng của toàn nền kinh tế. Tính chung quý I/2019, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bám sát kịch bản tăng trưởng

Đại diện cho doanh nghiệp ngành cơ khí, ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí SKD cho hay, từ đầu năm 2019, thị trường ngành cơ khí có nhiều yếu tố khả quan. Trong đó phải kể đến các giải pháp hỗ trợ đối với ngành cơ khí, chế tạo, kết nối tạo thị trường. Các giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm đầu ra sản phẩm, liên kết tăng sức cạnh tranh. 

Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho thấy, ngành thép năm 2019 dự kiến có sự tăng trưởng tốt; trong đó, dự án thép Formosa Hà Tĩnh năm 2019 sẽ đi vào vận hành hết công suất 2 lò cao đạt 7,5 triệu tấn/năm (năm 2018 mới huy động khoảng 4,5 triệu tấn); thép Hòa Phát Dung Quất dự kiến đi vào sản xuất trong năm 2019, nếu huy động hết công suất sẽ sản xuất khoảng 2 triệu tấn thép. Do đó, dự kiến mức tăng trưởng sản lượng thép các loại năm 2019 khoảng 10% so với năm 2018.

cong nghiep tiep tuc la dong luc lon cho nen kinh te hinh 1
Công nghiệp ô tô là một trong những lĩnh vực được chú trọng đầu tư.

Đánh giá về sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, chỉ số phát triển các ngành công nghiệp cơ bản đang bám sát kịch bản tăng trưởng do Bộ Công Thương xây dựng.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp hơn mục tiêu do Bộ Công Thương đề ra, chỉ tăng 11,1% (so với mục tiêu 12%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (tăng 15,7%). Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án lớn có đóng góp cho tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp như Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố về điện nên đã phải tạm dừng sản xuất trong tháng 2. Bên cạnh đó, Samsung đang ở chu kỳ chuyển đổi sản phẩm nên sản lượng và xuất khẩu chỉ tăng nhẹ (khoảng 1,02%), thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

“Nhìn chung, dù tốc độ tăng của sản xuất công nghiệp thấp hơn so với cùng kỳ nhưng nếu so với các nước trong khu vực thì tăng trưởng sản xuất công nghiệp của Việt Nam là khá cao. Tăng trưởng của khu vực công nghiệp chế biến chế tạo chủ yếu đến từ các ngành do doanh nghiệp trong nước sản xuất”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Nhiều điểm sáng những tháng cuối năm

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, các quý còn lại của năm, Bộ sẽ tập trung rà soát và tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các ngành sản phẩm, dự án sản xuất thuộc lĩnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo nhằm nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ sẽ sớm hoàn thành các dự án sản xuất công nghiệp đi vào vận hành, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tập trung vào các dự án lớn, đóng vai trò động lực cho tăng trưởng. Đó là, dự án Formosa dự kiến phát huy hết công suất trong năm nay; dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để vận hành đủ công suất ngay trong năm; dự án thép Hòa Phát tại Dung Quất, dự kiến tăng thêm 3 triệu tấn.

“Bộ thúc đẩy nhanh các dự án lớn trong ngành của các doanh nghiệp như Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty CP Tập đoàn Thành Công, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vinfast,... từ đó góp phần gia tăng sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian tới. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ thúc đẩy việc ký kết hợp đồng dài hạn giữa Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) với các hộ tiêu thụ than để làm căn cứ xây dựng kế hoạch khai thác than dài hạn và khả thi”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Riêng đối với ngành dệt may, da giày, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ nhanh chóng hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế để tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, cũng như phù hợp với tác động của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (dự kiến ban hành trong năm 2019). 

Bộ cũng sẽ xây dựng các giải pháp xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm dệt may Việt Nam tại Hoa Kỳ và các thị trường quốc tế, chuẩn bị nguồn hàng hóa nhằm khai thác có hiệu quả các thị trường khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019. 

“Bộ sẽ hỗ trợ, liên kết các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng dệt may, tăng dần tỷ lệ nội địa hóa, đáp ứng quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi thuế quan, đồng thời chú trọng khâu thiết kế mẫu mã, phát triển thương hiệu và hệ thống phân phối nhằm chiếm lĩnh thị trường nội địa, tăng trưởng xuất khẩu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Đối với ngành công nghiệp ô tô, phân bón, Bộ Công Thương sẽ có sự phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu, trình Chính phủ và Quốc hội sớm sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng, đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Theo quy định của Luật Đầu tư, từ nay đến cuối năm, Bộ Công Thương sẽ ban hành sửa đổi áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe có tỷ lệ nội địa hóa cao; đề xuất bổ sung dự án sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm; trong đó, có dự án sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy – vào đối tượng hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close