Sau phản ánh của VOV, Lạng Sơn chấn chỉnh việc chống buôn lậu gia cầm

VOV.VN - Ngay sau thông tin của VOV, cơ quan chức năng Lạng Sơn vào cuộc quyết liệt, chấn chỉnh và ngăn chặn hoạt động buôn lậu gia cầm.

Ngay sau khi VOV đăng loạt phóng sự điều tra về hoạt động buôn lậu gia cầm rầm rộ qua cung đường Chi Ma ở Lạng Sơn do nhóm phóng viên Cơ quan thường trú Đài TNVN khu vực Đông Bắc thực hiện, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn (gọi tắt Ban chỉ đạo 389), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn xác định thông tin Đài TNVN phản ánh là hoàn toàn chính xác, địa phương sẽ vào cuộc chấn chỉnh, xử lý ngay, kiên quyết không thể để tình trạng này tiếp diễn, đồng thời làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã thành lập đội công tác đặc biệt để kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm bất cứ ai nếu bật đèn xanh cho hoạt động buôn lậu gia cầm ở Chi Ma.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN khu vực Đông Bắc về các thông tin trong loạt phóng sự điều tra của VOV phản ánh hoạt động buôn lậu gia cầm rầm rộ qua cung đường Chi Ma, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn khẳng định, “những phản ánh của VOV đã rõ, đó là thực tế không thể phủ nhận. Chúng tôi rất hoan nghênh và rất cảm ơn các cơ quan báo chí, đặc biệt là VOV đã có những thông tin phản ánh thực tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã yêu cầu các lực lượng chấn chỉnh ngay, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ ngay, không để cho gia súc, gia cầm cũng như các sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu qua khu vực Chi Ma cũng như các khu vực khác".

"Qua việc này, Ban chỉ đạo 389 thấy trách nhiệm của chúng tôi trong vấn đề chỉ đạo đối với các lực lượng ở các khu vực cửa khẩu còn để xảy ra những việc đó thì cần phải được chấn chỉnh ngay, phải được xử lý ngay và không để tình trạng này xảy ra tiếp…”, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Sau loạt bài điều tra của VOV về hoạt động buôn lậu gia cầm rầm rộ qua khu vực Chi Ma, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cũng đã thành lập đội công tác đặc biệt để tiến hành kiểm tra cụ thể trên tinh thần nghiêm túc chấn chỉnh và xử lý cương quyết, không để tình trạng buôn lậu gia cầm kéo dài.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn hoan nghênh và cảm ơn VOV đã đồng hành cùng địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn khẳng định, “Chúng tôi tiếp thu các ý kiến phản ánh đúng thực tiễn của VOV sẽ chấn chỉnh nghiêm túc và triển khai các biện pháp để ổn định tình hình, không thể để kéo dài thế này được. Bộ chỉ huy đã họp và đã thành lập tổ công tác để tổ chức kiểm tra cụ thể. Thái độ của Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn là nghiêm túc. Anh nào vi phạm, anh nào có chuyện che chắn, anh nào có chuyện thế này thế kia thì sẽ xử lý nghiêm để ổn định tình hình và tiếp tục thực hiện các công việc khác để đi vào nề nếp, trật tự đúng chức năng, nhiệm vụ của đồn biên phòng…”.

Với tinh thần kiên quyết không để tiếp diễn hoạt động buôn lậu gia cầm qua biên giới, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cũng đã yêu cầu tổ chức kiểm tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cấp chính quyền địa phương, của từng lực lượng chức năng, nếu cán bộ, công chức, viên chức nào có hiện tượng “bật đèn xanh” để gia cầm nhập lậu qua khu vực Chi Ma sẽ kiểm điểm và có biện pháp xử lý.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn khẳng định sẽ nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý nghiêm không để hoạt động buôn lậu gia cầm tiếp diễn ở Chi Ma.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Trưởng ban chỉ đạo 389 các huyện, các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nhất là trên các đường mòn, lối mở, các điểm tập kết cũng như các tuyến đường vận chuyển, tiêu thụ hàng gia cầm lậu.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng 389 của huyện, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường cùng với lực lượng công an tuyến sau sẽ tăng cường hơn các giải pháp, xử lý ngay các kho chứa, các địa điểm tập kết hàng hóa nhập lậu. Bên cạnh đó phải chỉ đạo lực lượng cửa khẩu, biên giới, đặc biệt là lực lượng biên phòng, hải quan và xã biên giới phải có giải pháp ngăn chặn tình trạng này, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nhân dân không tham gia vận chuyển hàng lậu cũng như tìm ra các đối tượng đầu nậu, vận chuyển để xử lý. Sau loạt phóng sự của VOV, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt ngay việc này”.

Trước tình trạng buôn lậu gia cầm rầm rộ ở khu vực Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cường các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở, các điểm trung chuyển, cương quyết xử lý các đầu nậu, đối tượng vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập lậu.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, ngay trong chiều nay (11/12), UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ triệu tập các lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo 389 các huyện để thống nhất và triển khai ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn  hoạt động buôn lậu gia cầm qua khu vực cửa khẩu Chi Ma cũng như tại các địa bàn cửa khẩu, biên giới ở tỉnh Lạng Sơn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Buôn lậu gia cầm rầm rộ qua cung đường Chi Ma - Lạng Sơn

VOV.VN - Trung bình mỗi ngày có tới cả triệu con gia cầm giống, trứng gia cầm ồ ạt nhập lậu qua khu vực bản Chi Ma (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn).

Siết chặt quản lý thịt gia súc, gia cầm trong dịp Tết

VOV.VN - TP HCM đang tăng cường kiểm tra vận chuyển, giết mổ và mua bán thịt gia súc, gia cầm trong dịp Tết.

Hành trình hô biến gia cầm nhập lậu thành gia cầm Việt

VOV.VN - Sau 1 thời gian, gia cầm giống nhập lậu được hợp thức hóa thành gia cầm Việt rồi phân phối đến tay người tiêu dùng có giá tăng gấp cả chục lần.

Buôn lậu vẫn “nóng” trên các tuyến biên giới

VOV.VN - 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị chức năng trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 88.229 vụ việc; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 7.427 tỷ đồng.

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

VOV.VN - Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan Hải quan ban hành 9 quyết định khởi tố vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 5 vụ.

Tin cùng chuyên mục