SCIC cần đa dạng hóa và sử dụng linh hoạt các hình thức đầu tư

SCIC cần đa dạng hóa và sử dụng linh hoạt các hình thức đầu tư

VOV.VN - Đây là kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước chiều 29/4.

Chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về định hướng chiến lược phát triển của Tổng công ty. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Bộ ngành Trung ương.

scic_15373231474291119345429_0_0_399_710_crop_153732315277095783402_15419970001971571241167_aszn.jpg
Ảnh minh họa: KT.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên SCIC trong thời gian qua. Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng hoạt động đầu tư đã triển khai của SCIC vẫn chưa thực sự phát huy tốt tiềm năng và còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc như có sự chồng chéo, chưa rõ ràng trong việc xác định phạm vi, lĩnh vực SCIC được phép đầu tư, đặc biệt đối với một số lĩnh vực bị hạn chế đối với các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quỹ đầu tư, kinh doanh bất động sản...; hay cơ chế thoái vốn hiện hành đối với các khoản đầu tư mới chưa thực sự phù hợp với thực tiễn hoạt động của DNNN, đặc biệt là đối với các khoản đầu tư tài chính.

Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới SCIC cần chủ động sử dụng nguồn vốn kinh doanh và các nguồn vốn huy động hợp pháp để đầu tư vào các dự án, lĩnh vực, ngành nghề, trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc, công khai, minh bạch, bảo đảm đúng quy định pháp luật, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước theo quy định của pháp luật; đặc biệt cần đầu tư nhằm mục đích sinh lợi; đảm bảo hiệu quả tài chính, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, SCIC cần đa dạng hóa và sử dụng linh hoạt các hình thức đầu tư tùy thuộc vào tính chất của từng khoản đầu tư và tình hình cụ thể trên tinh thần phải bảo đảm đúng quy định pháp luật./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục