Sẽ thu hồi nhiều khu “đất vàng”

(VOV) -Một diện tích “đất vàng” khổng lồ bị bỏ hoang bởi những dự án không thể triển khai, đang chờ những hành động quyết liệt của UBND TP. Hà Nội.

Một khu đất chưa xây dựng tại Mễ Trì - Từ Liêm (Hà Nội). ảnh: Vietnamnet

“Đất vàng bị bỏ hoang

Kết quả kiểm tra mới nhất về tình trạng các “khu đất vàng” bị bỏ hoang trên địa bàn 4 quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm của TP Hà Nội cho thấy, trong tổng số 32 khu đất được kiểm tra với diện tích khoảng 309.368m2; 10 khu đất các chủ đầu tư được giao quản lý nhưng hiện sử dụng sai mục đích (làm bãi đỗ xe, sân bóng đá mini, gara sửa ôtô…) với diện tích khoảng 159.328 m2.

Đáng ngạc nhiên là đa phần các dự án này đều thuộc các doanh nghiệp tên tuổi như Vinaconex, Vietcombank, Hancinco, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị, Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà…

Trong đó, mảnh đất hoang lớn nhất lên đến hơn 132.000 m2 trên đường Hoàng Minh Giám của Cty CP Tập đoàn Vina Megastar.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm chiếm vị trí “á quân” với mảnh đất trống gần 70.000m2 dự định xây khách sạn 5 sao.

Vinaconex cũng có một mảnh đất bỏ không với diện tích lên tới gần 51.000 m2 tại quận Cầu Giấy. Không chỉ bỏ hoang đất, không ít chủ đầu tư này còn chây ỳ các nghĩa vụ về đất với TP. Hà Nội.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh, nhà đầu tư BĐS trên địa bàn hiện đang nợ khoản tiền khổng lồ hơn 4000 tỷ đồng, trong đó có đóng góp không nhỏ của các dự án đang bỏ hoang kể trên.

Kiên quyết dứt điểm
Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục có các biện pháp quản lý và xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai, đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố tiết kiệm, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Các ngành chức năng của TP Hà Nội đã đưa ra nhiều phương án xử lý, trong đó có việc đề nghị thu hồi, dành các diện tích đất này cho mục đích công cộng hoặc bố trí chủ đầu tư khác, đủ năng lực thực hiện dự án.

Hàng loạt khu đất “vàng” như khu đất 7.463m2 của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) tại khu đô thị Mỹ Đình II (huyện Từ Liêm), khu đất 9.077m2 của Công ty CP Tu tạo và phát triển nhà tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ (Từ Liêm), khu đất 19.962m2 tại khu đô thị Mỹ Đình- Mễ Trì (Từ Liêm) của Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà, khu đất tại tuyến Lê Văn Lương của Công ty Hacinco… đều bị các quận, huyện đề nghị TP làm thủ tục thu hồi.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, sắp tới, các quận, huyện phải tiếp tục kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện đối với các dự án đã được giao làm chủ đầu tư. Trong đó, đặc biệt chú ý các dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất quá thời hạn 12 tháng vẫn chưa sử dụng, sử dụng sai mục đích.

Ông Vũ Hồng Khanh cho biết, UBND TP Hà Nội đã giao Sở TN-MT làm đầu mối tập trung rà soát kết quả kiểm tra, kết luận cụ thể những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đối với từng ô đất, làm căn cứ lập hồ sơ thu hồi đất theo quy định của pháp luật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên