Sẽ xử lý nghiêm việc mua, bán sầu riêng non

VOV.VN - Để ngăn chặn tình trạng thu mua sầu riêng non chưa đến ngày thu hoạch, ngành Nông nghiệp Cần Thơ sẽ phối hợp với các quận, huyện quản lý chặt vùng trồng. Nếu doanh nghiệp hoặc người dân cố tình mua, bán sầu riêng non sẽ thu hồi mã số vùng trồng.

Đây là thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ trả lời ý kiến của đại biểu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP. Cần Thơ khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra ngày 5/7.

Trả lời chất vấn đại biểu HĐND thành phố Cần Thơ quan tâm tại kỳ họp liên quan tình trạng bán sầu riêng non ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín trong xuất khẩu sầu riêng và giải pháp của ngành nông nghiệp Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ cho biết, về giải pháp ngăn chặn tình trạng thu mua sầu riêng chưa đến ngày thu hoạch thì hiện nay vẫn chưa có chế tài xử lý tình trạng này. Hiện nay, ngành Nông nghiệp chủ yếu phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện có vùng trồng sầu riêng làm tốt công tác tuyên truyền và quản lý vùng trồng.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, nếu doanh nghiệp thu mua sầu riêng non thì có thể sẽ thu hồi mã số vùng trồng của doanh nghiệp hoặc người dân cố tình bán sầu riêng non sẽ đề xuất thu hồi vùng trồng. Trong 6 tháng đầu năm nay ngành nông nghiệp đã tổ chức hơn 40 cuộc tuyên truyền, hội thảo, liên kết sản xuất tiêu thụ ngành hàng trái cây và đã tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp khi mua bán sầu riêng cần phải tuân thủ các quy định.

Ông Nguyễn Văn Sử cho biết thêm, trước thực trạng mua bán sầu riêng chưa đến ngày thu hoạch ngành nông nghiệp Cần Thơ và các địa phương trong vùng đã kiến nghị về Bộ Nông nghiệp về vấn đề này. Qua kiến nghị Bộ Nông nghiệp cũng tiến hành xây dựng quy chuẩn quốc gia về cây ăn trái, trong đó có sầu riêng. Quy định chặt chẽ về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, về thời gian cách ly, thời gian thu hoạch cho từng cái loại trái cây, trong đó có sầu riêng.

“Bộ cũng đang xây dựng chính sách quản lý về mặt mặt hàng trái cây, trong đó có sầu riêng, khi chính sách này ban hành thì mới có chế tài xử lý đối với người mua và người bán. Hiện nay, ngành cũng rất cần sự phối hợp vào cuộc của các sở, ngành thành phố, UBND các quận huyện, đặc biệt là UBND các xã, phường, thị trấn đối với các vùng trồng sầu riêng” - ông Nguyễn Văn Sử nói.

Trước đó, VOV thông tin việc mua bán sầu riêng non diễn ra tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Khi tình trạng thương lái thu mua sầu riêng non, kém chất lượng, xử lý hóa chất để chín trái, sau đó đem đi tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thương hiệu sầu riêng của địa phương. Trước thực trạng này, ngành chức năng Cần Thơ vào cuộc và yêu cầu địa phương nắm tình hình mua bán sầu riêng và khuyến cáo người dân thu hoạch sầu riêng đúng thời điểm để đạt chất lượng cao nhất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, hiện nay diện tích trồng sầu riêng của thành phố gần 5.000 hecta, đây là cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và các địa phương đã tập trung hướng dẫn người dân các biện pháp quản lý dịch hại, chăm sóc, thu hoạch sầu riêng đảm bảo chất lượng, phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đắk Lắk chuẩn bị kỹ cho vụ thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024
Đắk Lắk chuẩn bị kỹ cho vụ thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024

VOV.VN - Tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị cho thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024. Cùng với rà soát việc quản lý chất lượng, công tác đảm bảo an ninh trật tự ở các vùng sản xuất, kinh doanh sầu riêng, được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. 

Đắk Lắk chuẩn bị kỹ cho vụ thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024

Đắk Lắk chuẩn bị kỹ cho vụ thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024

VOV.VN - Tỉnh Đắk Lắk đang chuẩn bị cho thu hoạch vụ sầu riêng năm 2024. Cùng với rà soát việc quản lý chất lượng, công tác đảm bảo an ninh trật tự ở các vùng sản xuất, kinh doanh sầu riêng, được các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. 

Không có chất lượng thì không có thương hiệu sầu riêng
Không có chất lượng thì không có thương hiệu sầu riêng

VOV.VN - Để giải quyết những tồn tại và phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng ở Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung, theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chất lượng là yếu tố quan trọng để quyết định thương hiệu sầu riêng.

Không có chất lượng thì không có thương hiệu sầu riêng

Không có chất lượng thì không có thương hiệu sầu riêng

VOV.VN - Để giải quyết những tồn tại và phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng ở Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung, theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chất lượng là yếu tố quan trọng để quyết định thương hiệu sầu riêng.

Nông dân tăng diện tích trồng khi sầu riêng trúng mùa, được giá
Nông dân tăng diện tích trồng khi sầu riêng trúng mùa, được giá

Nhận thấy giá sầu riêng luôn duy trì ở mức ổn định, mang lại nguồn thu nhập cao, nhiều nhà vườn ở Hậu Giang chuyển đổi canh tác, mở rộng diện tích trồng và cho trái nghịch mùa.

Nông dân tăng diện tích trồng khi sầu riêng trúng mùa, được giá

Nông dân tăng diện tích trồng khi sầu riêng trúng mùa, được giá

Nhận thấy giá sầu riêng luôn duy trì ở mức ổn định, mang lại nguồn thu nhập cao, nhiều nhà vườn ở Hậu Giang chuyển đổi canh tác, mở rộng diện tích trồng và cho trái nghịch mùa.