Séc coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng

Séc coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng

VOV.VN - Bộ Công Thương của Cộng hòa Séc đã lựa chọn Việt Nam là một trong 12 thị trường ưu tiên của Séc tại khu vực châu Á đến năm 2020.

Ngày 15/12, tại Thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp với Bộ Công Thương và Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam – Séc” nhằm cung cấp thông tin về thị trường cũng như các chương trình hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Đại sứ Việt Nam Hồ Minh Tuấn và Thứ trưởng Bộ Công thương Séc Jiri Koliba đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định, Việt Nam và Cộng hòa Séc đã thiết lập quan hệ truyền thống hữu nghị hơn 67 năm, và quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp đó là cơ sở để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại hai nước phát triển.

sec coi viet nam la doi tac kinh te quan trong hinh 1
Toàn cảnh cuộc hội thảo.
Theo số liệu của Cục Thống kê Séc, những năm gần đây tổng kim ngạch thương mại hai chiều hàng năm đều tăng, từ 755 triệu USD năm 2015 lên 912,5 triệu USD năm 2016 và dự kiến đạt mức 1 tỉ USD trong năm nay. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, cho đến tháng 11/2017, Séc mới có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn khoảng 110 triệu USD; Việt Nam chỉ có 4 dự án đầu tư sang Séc với tổng vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn cho rằng, các con số đó còn quá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của cả hai bên. Một trong những nguyên nhân, theo Đại sứ, là do các doanh nghiệp hai nước chưa có được đầy đủ thông tin cần thiết về thị trường của nhau để đưa ra các quyết định trong chiến lược kinh doanh của mình.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Séc Koliba khẳng định, Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Séc. Bộ Công Thương Séc đã lựa chọn Việt Nam là một trong 12 thị trường ưu tiên của Séc tại khu vực châu Á đến năm 2020.

Trong năm 2018 sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ hai nước tại Hà Nội và đây sẽ là một hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực đầu tư, công nghiệp, năng lượng…

Ông Koliba hy vọng, hội thảo lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Séc có thêm thông tin về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vì lợi ích của cả hai bên.      

sec coi viet nam la doi tac kinh te quan trong hinh 2
Ông Jaromir Dudak, chuyên viên cao cấp Bộ Công Thương phụ trách thị trường Việt Nam của Séc.
Bên lề cuộc hội thảo, ông Jaromir Dudak, chuyên viên cao cấp Bộ Công Thương phụ trách thị trường Việt Nam của Séc nhấn mạnh đến vai trò của các cuộc hội thảo như thế này, nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu về thị trường của nhau.

“Các doanh nghiệp Séc rất coi trọng các cuộc hội thảo giới thiệu về thị trường và doanh nghiệp hai nước. Hội thảo cung cấp các thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp Séc tìm hiểu và thâm nhập vào thị trường Việt Nam một cách hiệu quả. Các công ty Séc luôn sẵn sàng cung cấp sản phẩm công nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Séc rất quan tâm đến việc hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, trong khi đó, các đối tác Việt Nam cũng được cung cấp những thông tin đa dạng về tiềm năng hợp tác từ phía Séc trong tương lai”, ông Jaromir Dudak cho biết.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Séc đã được cung cấp các thông tin mới nhất mang tính định hướng về các chính sách khuyến khích, ưu tiên trong đầu tư – thương mại cũng như các dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay.

Các đại biểu tham dự cũng đã trao đổi ý kiến xung quanh chia sẻ kinh nghiệm của một số công ty Séc hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau đang hợp tác với Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close