GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Số doanh nghiệp đóng cửa quý 1 tăng đột biến, vì sao?

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 3 tháng đầu năm tăng 20,8% so với năm trước, dấy lên nhiều quan ngại.

Quý 1 năm 2019 chứng kiến 14.761 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, cao hơn 20,8% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, 58,4% trong số 15.331 doanh nghiệp cũng đang chờ hoàn thành thủ tục giải thể bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo chương trình rà soát năm 2018.

Tính chung 3 tháng đầu năm, cả nước có 28.451 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 375.500 tỷ đồng, giảm 6,2% về số doanh nghiệp và tăng 34,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

PGS.TS Phạm Thế Anh từ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng: “Số doanh nghiệp thành lập mới thì cũng nhiều mà số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể thì cũng lớn. Đặc biệt trong quý 1vừa qua, việc rà soát lại con số thống kê khiến cho số doanh nghiệp ra khỏi hoạt động kinh doanh tăng đột biến. Tuy nhiên, tôi cho rằng thực chất con số này không lớn như thế bởi lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh chờ giải thể vốn đã nhiều rồi”.

so doanh nghiep dong cua quy 1 tang dot bien, vi sao? hinh 1
Ông Phạm Thế Anh nhận định kinh tế Việt Nam đang đan xen giữa những mảng tốt và mảng xấu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tăng trưởng GDP ở mức cao, chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) lại có sự sụt giảm so với tháng 12. Chỉ số này giảm từ 53,8 điểm xuống lần lượt còn 51,9; 51,2 và 51,9 điểm trong ba tháng đầu năm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chỉ số PMI của Việt Nam phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Chỉ số này vẫn duy trì ở mức trên 50 điểm, thể hiện triển vọng mở rộng của sản xuất công nghiệp, nhưng mức độ mở rộng thì nó thấp hơn”, chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh chia sẻ.

Ngoài ra, khảo sát về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo do Tổng cục thống kê thực hiện cho thấy sự lạc quan của doanh nghiệp trong quý 1. Theo đó, 33,7% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tình hình sản xuất quý 1 tốt hơn so với quý 4 năm 2018 và 40,5% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, 54,6% doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh doanh quý 2 sẽ tiến triển tốt và chỉ có 10,6% là dự đoán khó khăn hơn./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Ngọn lửa thiêu rụi 60 ha rừng ở Thuận Châu, Sơn La

VOV.VN - Trời nắng nóng, kèm theo gió to nên toàn bộ 60 héc ta rừng trồng năm 2016 đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP